BILSHANA SENKI ~GENPEI HIKA MUSOU~

~ Viết bởi Caktus ~

Tên game Bilshana Senki ~Genpei Hika Musou~
Giá 39.99USD-69.99USD
Hệ máy Nintendo Switch
Visual Novel Database VNDB LINK
Kịch bản Chưa có thông tin
Tag Historical
Họa sĩ Haneda Kouji
Nhà sản xuất Red Entertainment Corporation
Nhà phát hành Idea factory, Otomate
Ngôn ngữ Tiếng Nhật
Đạo diễn Itou Ai (Nightshade, Kenka banchou otome, Chouchou Jiken Rhapsodic)
Ngày phát hành 17/9/2020
Rating 17+

STORY

Bối cảnh của game là vào chiến tranh Genpei (1180-1185) giữa hai gia tộc Yoritomo và Taira ở thời đại Heian. Hầu hết các nhân vật đều được lấy cảm hứng từ những vị tướng có thật trong thời đại lịch sử này. Nữ chính có tên Shanaou và được nhà Minamoto nuôi dạy như một nam tử. Shanaou cũng là tên khai sinh của vị tướng nổi tiếng Minamoto no Yoshitsune.

NHÂN VẬT

Minamoto no Yoritomo

CV: Furukawa Makoto (Adage – Steam Prison, Lugus – Psychedelica of the Ashen Hawk, Dazai Mei – CharadeManiacs, Allan – Cupid Parasite)

Musashibou Benkei

CV: Umehara Yuuichirou (Canus Espada – Cafe Enchante)

Shungen

CV: Saito Souma (Enomoto Mineo – Collar x Malice, Akase Kyouya – CharadeManiacs, Kaginuki Rem – Dance with devils)

Taira no Noritsune

CV: Kawanishi Kengo (Makino Harumi – Lover Pretend)

Taira no Tomomori

CV: Fukuyama Jun (Kairi – Re:Birthday Song, Kirasagi Kyouya – Kin’iro no Corda 4, Yata Misaki – Gakuen K)

REVIEW NGẮN

Thực ra mình đã từng có ý định làm một bài review chi tiết về game từ năm ngoái nhưng mà vì game dài quá với mỗi lần note tình tiết lại cho đỡ quên thì chơi không được thoải mái cho lắm =))) Mình khá là bất ngờ với thông tin chuyển ngữ và sau một thời gian cân nhắc thì mình quyết định làm bài cảm nhận sương sương để giúp mọi người xem xem có nên mua game hay không nhé^^ Văn của mình hơi lộn xộn tý, mong mọi người thông cảm 😭

Yếu tố đầu tiên quyết định việc chơi game của mình là system. Có những game mình không thể chấp nhận nổi cái giao diện như Haikara Meiji Katsugeki (chưa bàn đến cái plot siêu tệ của nó thì khung thoại đẹp nhưng loè loẹt nhìn chữ không nổi) hay Gensou Manège (concept hồng, khung thoại hồng, chữ trắng viền tím lại thêm hiệu ứng lấp lánh wtf)… System của Bil vẫn tạo cảm giác nặng nề hệt như mấy con game switch khác của Mết, cơ mà mình vẫn chơi được. Hơn nữa, muốn mở menu hay backlog thì phải bấm nút, điều khá bất tiện với người có thói quen quăng joycon đi mỗi khi chơi như mình (Mết học tập Prototype xíu được không vậy…). Ở common, mỗi khi pick choice thì sẽ có 5 bông sen với 5 màu khác nhau hiện ra, tuỳ theo choice mà 1-2 bông sen sẽ nở. Trông nó đã phèn lại còn giật giật nữa nhìn chán kcđ =)))))) Ngoài ra thì còn có sơ đồ điểm cảm tình với flowchart giúp người chơi dễ quan sát hành trình hơn.

Bối cảnh của game được đặt sau khi trận chiến giữa nhà Taira và Minamoto kết thúc. Nhà Minamoto thua cuộc và bị tiêu diệt gần hết, gia tộc thủ lĩnh nhà Minamoto chỉ còn sót lại vài người con (trong đó có nữ chính) được gửi đi các chùa chiền và cậu con trai thứ ba Yoritomo bị lưu đày. Nữ chính vì sống với tư cách là một nam nhân nên người ta luôn hi vọng một ngày nào đó nàng sẽ giành lại chính quyền, cũng vì thế mà nàng cũng được dạy đủ thứ binh pháp từ khi còn nhỏ. Trong một lần tập kiếm với cận thần aka người bạn thanh mai trúc mãi Shungen thì Noritsune (cháu trai của người đứng đầu gia tộc Taira) xuất hiện, đòi khiêu chiến. Tuy nhiên để tránh gây rắc rối cho chủ nhân của mình, Shungen đã ra mặt. Noritsune bằng một chút “tiểu xảo” của mình đã viện cớ rằng cận thần nhà Minamoto đang có ý định tạo phản để bắt Shanaou nhận lời khiêu chiến. Noritsune nổi hứng đổi cách thức chiến đấu: Trước lần trăng tròn tiếp theo, ai hạ gục được Benkei, một nhà sư phá giới chuyên “săn” samurai (chủ yếu là samurai dưới trướng gia tộc Taira) vào ban đêm, sẽ là người chiến thắng. Game tập trung vào khoảng thời gian nữ chính xuống núi tìm Benkei, đụng độ Tomomori (con trai ruột của thủ lĩnh nhà Taira), gặp lại anh trai Yoritomo trên đường trốn chạy và tham gia vào chiến sự, giúp anh mình chiến thắng và mở ra chính quyền Mạc phủ đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản.

Thứ tự chơi mà Mết đưa ra là Noritsune -> Benkei -> Shungen -> Yoritomo -> Tomomori. Ngoài Benkei không hợp gu nên mình không chơi dù rất thích giọng Umechan ra thì những route còn lại mình chơi theo thứ tự đúng như kiến nghị. Hai route sau cùng sẽ được unlock nếu bạn đã chơi qua một route bất kỳ, nhưng nếu mọi người chơi lệch thứ tự thì khả năng cao sẽ bị lộ bí mật hơi nhiều nha.

Route Noritsune là bước đà vô cùng tuyệt vời trong quá trình chơi của mình. Đôi chút về nhân vật: Noritsune rất tự hào về gia tộc của mình và luôn tràn ngập tinh thần võ sĩ đạo. Chính vì vậy, khi nghe đến tài năng võ thuật của Shanaou, đứa con trai gia tộc không đội trời chung với mình, Noritsune luôn muốn so tài với nàng và coi nàng là đối thủ. Vì hai người cùng tuổi nên địch ý của Noritsune lại càng sâu hơn. Lúc chơi mình cảm nhận được rõ bầu không khí lịch sử và tinh thần samurai, đúng chất của Noritsune. Anh ta luôn đòi solo với MC mọi nơi mọi lúc, mà ở common có lỡ thua ẻm một lần nên cay cú đòi tái đấu miết =))))) Route tràn đầy hào khí mà cũng có mấy momment dễ thương nữa. Mình thích route này nhất và thậm chí còn bắt đầu chuỗi ngày tháng Ume quả giọng ngọt xớt của Kengo 😃

Route Noritsune hay vậy nhưng của Tomomori thì kích thích hơn nhiều =)))) Giọng đã hay rồi còn suốt ngày đi chòng ghẹo con gái nhà người ta chứ ủa??? Đã thế còn vào trong tận giấc mơ ám lấy em đúng nghĩa đen… Cũng vì là true route nên trong route Rừng tôm có nhiều tình tiết gây sốc – những tình tiết này không hề được gợi mở trong các route khác làm mình có cảm giác hơi lạc quẻ tý, nhưng vì biên kịch xử lý tốt với viết có đầu có đuôi nên thôi cũng được =))) Khá enjoyable và cái tính cách kỳ dị của anh ta đúng là khiến mình nhớ mãi không quên luôn á tr 😃 À quên mất là route nào anh ta cũng chòng ghẹo mình hết nha 😃

Còn route Shungen với Yoritomo thì mình thấy hơi nhạt. Chắc do tính Yoritomo kiểu lãnh đạm thờ ơ nên route ảnh cũng chỉ suốt ngày chiến sự khô khan, không có gì đặc biệt mấy. Còn route cậu bạn thơ ấu Shungen thì mình thấy hơi vội vàng, kiểu tự dưng đang bạn bè với nhau, cả ngày chỉ nghĩ chuyện đấm địch mà đùng cái lại tỉnh tò rồi yêu đương luôn ý. Cá nhân mình không thích hai route này lắm nhưng vẫn chơi được, có đầu có đuôi, có tinh thần lẫn giá trị riêng và đứa lười như mình vẫn chơi hết đấy thây…

Sau khi chơi hết route của mỗi người thì sẽ mở một end (kèm 1 CG) với nhân vật phụ liên quan. Ví dụ xong route Yoritomo thì sẽ có end với cậu hầu cận của Yoritomo (do Amatsuki lồng và ảnh có hát nhạc chủ đề của game luôn nha), xong route Tomomori sẽ mở end với cậu em ruột Shigenhira… Game này có một điểm khá hay ho là có lần mình lỡ mồm spoil một chi tiết cho một chị, chơi xong route A thì mới nhận ra chi tiết đó bị sai, xong chơi sang route B lại tá hoả rằng nó vẫn là hàng real :))))

Về tổng thể thì Bilshana là một con game TỐT. Hai route anh em nhà Taira vượt xa cả kỳ vọng của mình còn các route còn lại cũng có đầu đuôi đàng hoàng. Game rất dài và các trận chiến cũng giữ nguyên kết quả, chỉ thay đổi cách thức và người lập mưu theo từng route (game lịch sử mà lol) nên sự trùng timeline có thể khiến một số bạn nản (chính mình cũng chỉ đọc lươn lướt qua thôi á). Btw, trong post lần trước mình có lập một cái tier list và xếp Shiro to Kuro no Alice ngang hàng với Bilshana trong mục “một hoặc vài route thôi” nhưng thực ra con ShiroKuro nó kém xa =)))))))) ShiroKuro ngoài route Kanon (nữ chính Đen) ra thì 2 route còn lại mình chơi (thuộc nữ chính Trắng) nó chán và tệ tới mức không thể tưởng được (nếu không vì Kanon thì mình đã ném con game này xuống gần cuối list); còn các route trong Bil vẫn đạt được những tiêu chí nhất định.

Theo cá nhân mình thì Bilshana là một con game rất đáng để thử dù không tới mức quá xuất sắc. Các bạn thấy sao? Nếu có thắc mắc hoặc có ý kiến gì thì đừng ngại comment xuống phía dưới nha! (Tiện thể khoe luôn ảnh ba đồng chí mình ume nhất hì)

~Caktus~