Amnesia Memories Review

Cảm nhận: Amnesia Memories

Lời nói đầu

Halu mọi người, tui sẽ là người review game otome sắp tới, mong mọi người chiếu cố!!! (▔∀▔)

Tui biết trình văn của tui nó ẹ tới cỡ nào cho nên có khả năng sẽ gây nhàm chán cho các bạn. Nhưng không sao, tui sẽ cố gắng review những gì chân thật nhất đúng với con người tui, một đứa nhây lầy bệnh ngôn từ khó đỡ. Đừng ném đá tui nhóe (*ω)ノヽ(*ω)ノヽ(*ω)

Amnesia: Memories

Vì sao tui chọn review game này đầu tiên? Nói sao nhỉ?

Ừm…thực ra là tui tính nhảy vào review bản Crowd luôn. Nhưng nếu tui không đi từ bản gốc trước thì nếu nhảy ở bản mở rộng sẽ gây khó hiểu cho người mới hoặc chưa mua game. Với lại đi từ bản gốc sẽ dễ phân tích với biểu đạt suy nghĩ của tui, có qua bản mở rộng sẽ dễ tiếp cận hơn dựa trên tiền đề bản gốc tui đã review. Điều này phù hợp cho người đang có dự định mua game, và càng phù hợp với những bạn đã trải nghiệm qua game để cùng nhau cảm nhận chia sẻ đúng không nà? :3

So…còn chờ gì nữa? Here we go! (((o(*°°*)o)))

Mở đầu

Chúng ta sẽ vào vai một cô gái bị mất trí nhớ (MC) vì có một tinh linh vô tình bay vào ký ức của cô và đẩy những ký ức đó đi. Nhiệm vụ của chúng ta là phải tìm lại những mảnh ký ức đó thì tinh linh (Orion) mới có thể thoát ra và trở về thế giới của mình. Và tất nhiên, MC sẽ không hành động một mình với cái đầu rỗng tuếch mà sẽ có Orion cùng song hành.

Chúng ta có 4 thế giới: Heart(Shin), Spade(Ikki), Clover(Kent), Diamond(Toma) và Joker(Ukyo). Đặc biệt Joker World chỉ mở khi bạn hoàn thành 4 thế giới trước đó. Nên là có nghía character trước mà lỡ u mê mái tóc của ảnh cũng phải ráng mà lết 4 thế giới trước nhá (´ з `)

Ừm…thực ra không bắt buộc phải chơi theo thứ tự đâu. Bạn thấy anh giai nào ngon thì cứ nhảy hố thôi, nhưng tuyệt đối đừng rờ Diamond trước, tuyệt đối không nếu không muốn bị bóng ma tâm lý khi đi chơi với mấy anh còn lại. Tui khuyên trước rồi đó!!! ( ̄ヘ ̄)

Spoil: Thực ra chơi theo thứ tự là xếp theo mức độ u ám của route từ thấp đến cao. Không phải do route nó u ám đâu mà do 2 con giời kia kìa…

Heart World: Shin

Một chàng trai độc lập về mọi mặt, tính cách khó gần và nói chuyện cực kỳ cucsux. Kiểu bố thích nói gì kệ bố, mày nghe được hay không thì tùy :v. Nhỏ hơn MC 1 tuổi, là bạn thuở nhỏ của MC và Toma.

Nhận xét riêng của tui về Shin: Tui công nhận là ẻm độc miệng và có hơi không thương hoa tiếc ngọc thật, ngay cả MC cũng bị ẻm nói cho toát mồ hôi mà. Shin không thích làm những việc mà cậu cho là trẻ con, vớ vẩn dù cho chính MC thích mà cậu không thích cũng auto gạt bỏ. Tính cách rành mạch và thẳng thắn, yêu ghét rõ ràng. Là mẫu bạn trai vô cùng đáng tin cậy trong việc…làm mẹ của bạn :v

Miệng thì chê nhưng hành động lại rất thành thật.

Sau một hồi bô lô ba la với Orion về việc đến bệnh viện nguy hiểm như thế nào vì lúc mở mắt ra bạn sẽ thấy mình ở trên giường bệnh thật . Nhưng không có gì phải hoảng cả vì quàng tử Shin sẽ đến cứu bạn khỏi bệnh viện và tặng kèm một cơn đau tim 

Ẻm hôn mình chỉ để đánh thức mình dậy!!!!!! (Tui: Ping 9999+)

Không những thế, ẻm còn là một tên nói dối không chớp mắt. Từ đầu game cho tới lúc ẻm thú nhận là ẻm xạo thì đừng tin nha mấy bạn, xoắn não đấy không đùa đâu (⊙_☉). Nhưng từ mấy điều đó đã giúp Shin nhận ra rằng: Bạn đã bị mất trí nhớ!

Là một tsundere, lời nói và hành động của Shin tất nhiên phải…khác biệt :v. Như việc ẻm mở miệng ra là chỉ có “ngốc” nhưng tay vẫn thành thục giúp đỡ MC. Hay việc chê buổi biểu diễn của MC làm bạn tức phát khóc nhưng sau đó lại âm thầm đi luyện bass để lên đại học tham gia clb của bạn. Có thể Shin không biết nói lời ngọt ngào như Toma, nhưng bất kể hành động gì của Shin cũng là nghĩ cho bạn đầu tiên. Bạn có thể kiên cường với cả thế giới, nhưng mặt yếu đuối ngốc nghếch của bạn Shin sẽ bảo vệ tất cả, chỉ để cho cậu ấy nhìn thấy là đủ rồi.

Tuổi thơ bị xa lánh và hiện thực tái diễn.

Bố của Shin phạm vào tội “Giết người không có chủ đích” khi cậu còn bé. Nhưng các bạn cũng biết đấy, con người chúng ta chỉ cần nghe đến có hai chữ giết người thì cho dù vô ý hay không, người đấy vẫn phải mang tội danh kẻ giết người. Shin vốn không có lỗi, nhưng mọi người vẫn sẽ ghép cho cậu là “con của kẻ giết người” mà xa lánh, từ đó hình thành nên tính cách của cậu.

Thế nhưng, tai nạn ở Shinano lại một lần nữa mở ra quãng thời gian tệ hại như xưa. Từ việc cậu giữ lý trí chờ cảnh sát thay vì rơi vào trạng thái mất kiểm soát mà đi tìm MC lại khiến cho mọi người xung quanh nghi ngờ. Mọi việc lại càng phức tạp hơn khi có người đào ra quá khứ bố của cậu mà áp tội danh đó lên người cậu, con của kẻ giết người cũng sẽ là kẻ giết người mà thôi.

Vì thế, người có thể cứu cậu ấy hoặc giết chết cậu ấy chỉ có “bạn”.

Bạn sẽ chọn tin tưởng hay nghi ngờ?

Suy nghĩ riêng: Thề là tui ghét mấy cái kiểu người chả biết gì mà cứ phán bậy bạ. Công an người ta chưa kết án mà má Rika cứ sồn sồn giết người giết người. Lúc ấy chỉ muốn khâu mợ cái mỏ của má ấy lại, tức ơi là tức á!!!! (╬ಠ益ಠ)

Kết cục có hậu?

Trong quá trình chơi bạn sẽ nhận ra vụ án này sẽ có một “hung thủ” khác gây nên tai nạn cho MC. Là ai thì tui xin phép không spoil (mua game chơi đi mấy bợn ahihi (〃´∀`). Nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn cực shock, kiểu như người bạn càng không đề phòng lại càng chính là hung thủ ấy.

Shin sau khi thu thập tất cả chứng cứ đã hẹn hung thủ và MC ba mặt một lời làm sáng tỏ vào ngày 27/8. Nếu bạn mở được Good Ending bạn sẽ biết được hung thủ là ai (nhưng có lẽ trước đó các bạn đã biết hết rồi :v). Tui khuyên là không nên rơi vào Normal Ending vì cảm giác mồi đưa đến miệng mà nó còn hụt nó ức lắm, bạn biết nó có tội nhưng bạn không có đủ chứng cớ để buộc tội nó. Bực không? Cayyyyyyy!!!!! (╬ಠ益ಠ)

Lý do vì sao lại là kết thúc có hậu hay không? Vì chính khi mọi lời vạch trần được nói ra, mối quan hệ tất nhiên sẽ chấm dứt. Dựa theo cách nói của Shin là “thà nói ra hết để có thể cùng nhau tiến về phía trước dù sự thật có mất lòng đến đâu”. Cả ba sẽ cùng có hồi ức không vui, hung thủ mặc cảm tội lỗi đến hết quãng đời còn lại. Nếu bạn suy nghĩ giống như Shin, có thể bạn sẽ đánh mất một mối quan hệ nhưng cái mà bạn nhận lại được còn quý giá hơn: Sự tin tưởng tuyệt đối mà cả hai dành cho nhau.

Một vài lời tâm tình cá nhân:

 • Nếu bạn thích trinh thám, đây sẽ là route cực kỳ tuyệt vời dành cho bạn.
 • Bạn muốn Shin nói lời dịu dàng với bạn? Good Ending đang chờ bạn khám phá v( ̄ ̄)
 • Ai có tâm hồn thiếu nữ ăn mềm không ăn cứng? Shin: “Chúng ta không thuộc về nhaooo”
 • Đừng để những phút giây mềm íu của Shin đánh lừa, ẻm ôm hôn mần ăn xong là trở mặt ngay đó!
 • Ẻm không hề chong xáng như tui nghĩ ban đầu…
 • Bad Ending sẽ là bước đệm đầu của hai con giời gây ám ảnh bạn xuyên suốt game.

Spade World: Ikki

Ikki? Ahihi…
.
.
.
Cái ***** nhà anh, tui *******!!!!!!! (┛ಠДಠ)┛彡┻━┻

Đáng lẽ tui sẽ viết giới thiệu cơ bản về ổng. Nhưng thề là cái route này chỉ có thể tóm tắt là: Cung đấu thời hiện đại cmnr! Đủ hiểu bạn sẽ phải mỉm cười làm ngơ nhìn con hàng bạn cần chinh phục lại đi thả thính đứa khác…mỉm cười cái con khỉ á!!! (┛ಠДಠ)┛彡┻━┻

Phía sau một chàng trai.jpg

Chưa gì mới vào đã ăn cục tức rồi coi chán không chứ. Hẹn hò con người ta mà để chờ gần 2 tiếng, really dude??? Đã thế ổng còn cười cười coi đó là chuyện hiển nhiên và giải thích lý do giống như đang nói trời hôm nay đẹp quá vậy ấy. Mà cái lý do nó cũng chuối vl: Bị gái nó bu (ʘдʘ╬), excuse me??? Anh không làm gắt như kiểu mấy ông tổng tài nạnh nùng như: “Cút!”, “Tránh ra!” với ánh mắt hình viên đạn đi?

Khuyến khích mới vào mấy bạn hãy sẵn sàng tâm lý mỉm cười phục vụ con hàng này nhé. Mà càng về sau có khi mấy bạn cười không nổi với mụ đứng đầu hậu cung Rika và đám bitch của mẻ. Bạn đọc mấy bộ cung đấu hay mấy bộ tổng tài thay bồ như thay áo thì MC route này giống như hành trình đi đến đỉnh cao nhân sinh ấy. Làm cho quàng thượng dẹp tan hậu cung và MC là người sánh vai đến đời đời kiếp kiếp. (*≧∀≦*)

Nhưng nếu bạn là người tinh tế, có lẽ bạn sẽ dễ bị Ikki kéo ở lại route chỉ do những hành động nho nhỏ nhưng sặc mùi gentleman của ổng á. (*≧∀≦*)

Khao khát cảm giác được yêu một người thật sự.

Chỉ vì lời cầu nguyện vớ vẩn mà Ikki phải mang theo đôi mắt có khả năng thu hút người khác yêu mình từ cái nhìn đầu tiên. Anh ngỡ điều này là phép màu nhưng thời gian thấm thoát trôi qua, đó chính là lời nguyền tước đi quyền được yêu đương của anh. Ikki được yêu bởi bao cô gái, nhưng khi anh yêu, đó lại là sự chia sẻ cho nhiều người.

Một điều nữa ở Ikki mà tui đã đề cập ở trên thì Ikki là một gentleman chính hiệu, cho nên tui cũng hơi hơi hiểu lý do vì sao ảnh không giải quyết dứt khoát mấy mụ kia mà san sẻ tình yêu của ảnh. Mà nếu có giải quyết ngay từ đầu thì còn quái đâu route mà chơi :v. Cho nên là, hãy thông cảm cho anh ấy (****!)
Có chê cũng phải có khen. So với Shin lúc cần an ủi thì toàn giải quyết thô bạo là nhào vào hôn hoặc ôm mà chưa thèm hỏi ý kiến MC. Thì Ikki rất rất là lịch sự nha, ảnh xin nắm tay đàng hoàng (mặc dù toàn gạ MC làm gì đâu không), dịu dàng giúp đỡ khi MC bối rối (mặc dù biết máu dịu dàng nó ăn sẵn trong người rồi nhưng tui vẫn không tự chủ được lúc Ikki vô tình thả thính á á á!!! (*≧∀≦*).

Một sự thật sẽ được phơi bày đó là bạn chỉ đang “thử” quen Ikki chỉ vì bạn đã chấp nhận lời thách thức là Ikki sẽ tán đổ bạn trong vòng 1 tháng khi ảnh cảm thấy hứng thú khi bạn không bị thu hút bởi cặp mắt của ảnh. Và mọi sự thật sau đó sẽ dần được phơi bày, từ fan club cho đến chuyến du lịch Shinano. Con người thật của Rika và tội ác đằng sau club đó là gì.

Trò chơi tình yêu giữa bạn và Ikki, ai sẽ thắng, ai sẽ thua?

Tâm sự mỏng: Từ đầu game tới giữa game nó ức chế lắm luôn. Nhưng cố gắng tới lúc Ikki ổng yêu bạn thật sự á, thì hường nó đập không trượt phát nào. Tới mức lúc đầu là bạn đi phía sau ổng, về sau ổng tự chạy tới bám lấy bạn luôn :v. Cảnh yêu đương tất nhiên sẽ ngọt hơn so với Shin vì tui cảm giác Shin giống như là đang bộc bạch nỗi lòng ấy. Còn Ikki này là yêu đương chuẩn nam nữ, spoil có cảnh hôn nhau dưới trời sao đó nha! (*≧∀≦*)

Trò chơi tình yêu hạ màn, cảm xúc thật sự lên ngôi.

Ikki có yêu bạn không? Có. Nhưng bạn có yêu ảnh không? Tùy cách bạn chọn :v

Sau chuyến du lịch đến Shinano kết thúc, cảm xúc của Ikki lúc này dành cho MC đã hoàn toàn vượt quá kiểm soát của anh. Khi kì hạn kết thúc cũng là lúc anh phải chia tay MC và lại tiếp tục vòng lặp quen vô số cô gái chỉ để đáp ứng nhu cầu của họ. Tất nhiên là anh không hề muốn điều đó, và lúc này một nhân vật xuất hiện để củng cố quyết tâm của anh: bố của MC lên sàn!

Lúc này ai có tư tưởng hơi bảo thủ giống tui sẽ khá bất ngờ với Ikki lúc này. Ảnh đứng trước mặt bố MC và xin cho MC được ở cùng ảnh!!!. Cứ như con rể ra mắt bố vợ ấy, khai báo học vấn, nghề nhiệp tương lai đồ các kiểu :v

Lại một lần nữa, tui khuyến nghị nên với tới Good Ending. Nó cực kỳ có hậu, không những bạn sẽ được thấy một Ikki ngầu đét như tổng tài bá đạo khi đứng trước đám Rika và đồng bọn kiểu: “Đụng vào cô ấy mấy người không xong đâu! (♯▼皿▼)” mà còn được quảng bá với cả thế giới bạn là của ảnh ấy :v. Normal Ending tui không nhớ có cảnh Ikki xử bọn Rika không nhưng lúc chia ly nhìn Ikki day dứt nó đau vl ấy. Ảnh nghẹn ngào bảo có lẽ em sẽ quên anh làm tui đau lòng ghê gớm luôn ấy. (ಥ﹏ಥ)

Ghi chú:

 • Ikki vốn đã thua bạn ngay từ lúc đầu rồi :v
 • Đừng bất ngờ khi thấy một Waka-san thay đổi 360 độ sau khi chơi route Shin rồi chơi route Ikki.
 • Bad Ending mất đi con giời, nhưng lại có một con mụ.
 • Muốn thấy Ikki hắc hóa? Chào mừng đến với Bad Ending!
 • Khổ trước sướng sau thế mới ngầu!!!
 • Bố của MC sẽ làm cho bạn kinh ngạc với trình lấy vợ.

Clover World: Kent

Dun dun dun!!! Chồng tui chính thức lên sàn! (ノ≧∀≦)ノ

Đây là route…bình thường nhất game :v. Không có hiện trường vụ án đẫm máu cho đến phải đi giành giật tình yêu từ đám jealous bitch. Chỉ đơn thuần là đi hẹn hò như bao cặp đôi khác.
.
.
.
Trong hoàn cảnh sắp chia tay cmnr!!! ///orz///

Kent là tuýp trai logic, phải gọi là cực kỳ logic, cho nên ảnh sẽ không hiểu cái quái gì gọi là tình thú đâu :v. Cực kỳ thông minh, chuẩn con nhà người ta, mà đời không ai hoàn hảo cho nên IQ cao thì bắt buộc EQ phải ẹ thậm tệ. Nói chuyện không cucsux nhưng ngắn gọn súc tích đến mức phát bực, cả ngày chỉ chào buổi sáng và chúc ngủ ngon. Rất dễ làm mất lòng người khác khi cảm xúc của bạn đang high thì ảnh sẽ phang ngay mấy câu thực tế bao sát phong cảnh.

Yêu đương là gì? Ăn được không?

Với tính cách như thế thì không lý nào mà MC lại muốn kéo dài lâu được. Đáng lẽ bạn sẽ hùng hùng hổ hổ chia tay Kent trong oanh liệt thì Orion đã giúp bạn một bàn thua trông thấy. Mất trí nhớ phát quên luôn mục đích :v.

Cứng đối cứng càng làm xấu tình hình. Kent điển hình là kiểu người bạn càng lên lớp thì ảnh sẽ càng phát huy bản tính cục đá trơ ra đấy cho bạn xem mà thôi. Cho nên khi Kent thấy bạn bỗng nhiên nhẹ nhàng góp ý khiến ảnh…sợ. Nhưng hiệu quả lại phát huy đến tối đa công suất, Kent chịu khó thay đổi từng chút từng chút một chỉ để làm cho bạn vui. Những việc người yêu thường làm mà Kent từng khó hiểu cũng đều được đem ra áp dụng, mặc dù áp dụng loạn thất bát tao cả lên :v.

Tui thích tuýp người ngây ngô cưng cưng nên tất nhiên Kent một phát nhảy lên thành chồng tui luôn mấy bợn ạ. Mua bánh kem chúc mừng nửa tháng kỷ niệm quen nhau, lúc ấy tui chơi vừa buồn cười vừa thương ổng kinh khủng, cộng thêm vẻ đỏ mặt làm tui ăn trọn 100% sát thương luôn á. Sẽ còn rất nhiều khoảnh khắc ngây ngô đáng yêu thật thà của Kent nữa nhưng tui không spoil đâu, mua game đi bà con! (ฅΦωΦ)ฅ

Anh không ngại yêu đương, anh chỉ cần một lý do.

Vấn đề của route chúng ta cần phải giải quyết không đến từ yếu tố ngoại cảnh như 2 route trên, mà đến từ chính bản thân con người của Kent. Trong quá trình yêu đương, có thể anh đối xử tốt với bạn, chăm sóc nhắn tin hỏi thăm bạn, nhưng Kent có thật tâm làm điều đó không? Tất nhiên là không, anh chỉ đang làm tròn trách nhiệm bổn phận của một người bạn trai mà thôi. Không phải Kent không muốn yêu, nhưng những cô gái khác không đủ kiên trì để giúp đỡ anh thay đổi suy nghĩ (ngay cả MC ban đầu xém nữa cũng vậy).

Kent thích toán, thích phân tích mọi thứ, nhưng đụng tới tình yêu thì anh lại thất bại. Nhưng thay vì cố gắng thử lại thì anh lựa chọn từ bỏ vì với anh nó không có lợi ích gì. Vì vậy, bạn xuất hiện như là một lý do cho tình yêu của anh. Đừng nghĩ là Kent không thích bạn mà nản, nếu anh không thích có khi anh đã bỏ đi hoặc từ chối bạn rồi. Kent biết ghen không? Có chứ, thậm chí ảnh còn trực tiếp thừa nhận nữa kìa.

Anh vốn không có lý do để yêu đương, nhưng khi em xuất hiện, thì anh đã có rồi.

Vậy bạn sẽ lựa chọn như thế nào? Tiếp tục cầm tay dẫn dắt anh đi đến cuối cùng hay chỉ là có duyên nhưng không có nợ?

Tới giờ quắn quéo time: lúc đầu xem sơ thấy nhiều người không đề cao Kent lắm nên lúc chơi tui cũng không hi vọng gì nhiều. Nhưng chơi rồi thì đổ ầm ầm, tui hold không nổi với cái độ cute này!!! (•゚д゚•). Tui là kiểu người thực tế nên Kent chuẩn trai lý tưởng, thử nghĩ xem ảnh yêu đương mà khờ khờ vầy thì sao mà ngoại tình cho nổi!!! Nên là mấy cô cứ giành mấy người kia đi, để chân ái cho mình tui sủng cũng được rồi :3

Không bao giờ là kết thúc.

Trong quá trình chơi sẽ đề cập đến việc Kent đi London du học. Nhưng vì MC nên quyết định vốn dễ dàng lại trở nên khó khăn. Tuy nhiên bạn không cần phải lo, khi Kent nhận ra bạn là chân ái của đời mình rồi thì ảnh trực tiếp “bưng” bạn đi theo luôn vì ảnh nhận ra rằng không thể xa bạn (bao giờ tui mới gặp được người như này? (; ̄д ̄)). Nhưng nếu bạn muốn được hưởng đặc quyền đó thì cứ Good Ending đi đã nhá :v

Tuy nhiên Normal Ending cũng không phải là một lựa chọn tệ. Theo tui nghĩ thì kết thúc này là kết thúc mở khá là ổn áp, nó mở ra một hy vọng dành cho những bạn nào đang yêu xa củng cố thêm niềm tin. Và tất nhiên, kết thúc không có nghĩa là kết thúc.

Spoil: tui không thích bộ đồ cơ bản của Kent đang mặc lắm so với các char còn lại. Nhưng cg ở London Kent mặc đồ bình thường nhìn đẹp trai vãi á á á!!! (*ノ∀`*)(*ノ∀`*)(*ノ∀`*)

Một vài chi tiết ngoài lề:

 • Đừng xem route này tui review trông bình thường mà coi thường, nó ở thứ 3 là có lý do cả đấy.
 • Lại một lần nữa chúng ta phải hoài nghi về tính cách của Waka-san route này.
 • Như điều 1, lần này con giời trực tiếp tìm bạn hăm dọa.
 • Chúng ta cuối cùng cũng đã có hội con gái trong truyền thuyết!
 • Đến tận route của Kent mà vẫn chưa thấy Kent mặc đồ butler…
 • Tui đang u mê chồng nên xin đừng hỏi về Bad Ending.

Diamond World: Toma

Đừng trông mặt mà bắt hình dong, câu này vô cùng chuẩn xác khi nói về Toma, một người trong ngoài vô cùng không đồng nhất. Toma là người có vẻ ngoài sáng sủa nhất so với các char còn lại với mái tóc vàng và nụ cười luôn treo trên môi (ngay cả tui cũng u mê vẻ ngoài Toma khi lúc đầu thấy), là bạn thuở nhỏ của MC cùng với Shin. Tuýp người rất phù hợp làm anh trai hàng xóm nhà bạn nhưng làm người yêu thì…

Nhận xét cá nhân về Toma: đây là route mà cảm xúc của tui phức tạp nhất khi chơi, và cũng là route duy nhất tui phải chơi lại để thống nhất suy nghĩ. Nếu bạn thật sự yêu Toma tới mức bỏ qua mọi giới hạn, thì quả thật anh là người đáng để yêu nhất trong dàn trai của Amnesia. Anh có thể yêu thương bạn hơn cả Ikki, bảo vệ bạn biến thái tới mức cực đoan so với Shin và lúc lý trí còn khắc nghiệt hơn chứ không có kém Kent. Tuy nhiên nếu đặt trong xã hội pháp luật bình thường thì đây là một người có thể sánh ngang với tội phạm tâm lý. Bởi vì sao? Vì Toma rất tàn nhẫn nhưng cũng lại rất thông minh.

Ánh sáng nơi cửa địa ngục.

Thật sự, ấn tượng đầu tiên trong số các route thì Toma phải gọi là hoàn hảo nhất. Ảnh chăm sóc bạn từng li từng tí, giúp đỡ chiều chuộng bạn,…như một anh trai thực thụ. MC mà không đổ Toma mới là có vấn đề, nhưng đáng tiếc là thực sự Toma chỉ đối với bạn tình cảm người thân mà thôi. Tuy nhiên, nếu bạn để ý kĩ sẽ thấy Toma đang dần hạn chế mọi quyền hạn của bạn cho đến cái ngày định mệnh đó. Anh dung những hành động yêu thương để che đi mọi hiềm nghi của bạn, chỉ cần bạn vui vẻ an toàn thì Toma sẽ bình thường khi bạn ở trong tầm kiểm soát của anh.

Không như những route khác, cả route của Toma chỉ hoàn toàn tập trung mối quan hệ với chính anh. Bạn sẽ nhận ra rằng những người bạn cơ bản như Sawa, Mine,…đều không có cơ hội nói chuyện với bạn, ngay cả những hoạt động bên ngoài cũng ít đi. Nếu như ban đầu bạn ở nhà còn có cơ hội đi đây đó thì khi nguy hiểm xảy ra, Toma cưỡng chế bạn qua nhà anh để tránh mọi phiền phức. Lúc này tui cũng tự hỏi là ảnh có đang xem mình là em gái để bảo vệ hay thực sự chỉ để thỏa mãn một con người khác của Toma. Vì Toma không nói cho MC biết chuyện gì đang diễn ra để cùng giải quyết, mà anh lại đi chọn cách tệ nhất là để MC sống không hề hay biết gì trong khi đó rõ ràng là vấn đề của MC.

Dục vọng chiếm hữu điên cuồng và luẩn quẩn trong bóng tối không lối thoát.

(Route này có khả năng tui sẽ spoil gần hết nội dung)

Toma rất yêu bạn, tui khẳng định luôn với các bạn mới chơi hoặc chưa mà đang xem review này là Toma rất rất yêu bạn. Có thể các bạn sẽ thắc mắc khi phía trên tui ghi rõ ràng là xem MC như em gái. Nhưng cái route này từ đầu cho đến cuối là một cục hiểu lầm siêu to khổng lồ!!! ∑(ΦдΦlll∑(ΦдΦlll∑(ΦдΦlll

Toma biết bản thân mình nguy hiểm đến mức nào cho nên anh không dám bày tỏ, cộng với việc nghe đồn MC thích một người càng làm cho anh hiểu lầm hơn nữa (thôi xong cmnr). Anh gặm nhấm tình cảm này trong âm thầm cho đến khi cả hai hẹn gặp nhau, cũng là ngày MC quyết định tỏ tình với anh mà thế qué nào Orion bay vào tạo thêm kịch bản (◔ д◔). Vâng, nếu MC mà không bị mất trí nhớ có khi đã happy ending từ kiếp nào rồi ấy ạ. Lúc đầu Toma vẫn định giữ nguyên vai trò là anh trai, nhưng khi phát hiện MC bị mất trí nhớ + quả thều thào hỏi em thích anh hả Toma ở cái hẻm tối đấy thì phong ấn trong lòng Toma đều được giải. Anh quyết định cho em nó quên cmnl và chỉ biết có mình anh mà thôi.

Dù bản năng yêu Toma nhưng cơ bản con người ai cũng có sự nghi ngờ và hiếu kì, MC vẫn trốn đi vài lần để mò lại ký ức. Điều này đã chạm đến ranh giới trong lòng Toma, ban đầu ảnh vẫn còn nhân nhượng nhưng đến lúc mọi chuyện ra khỏi tầm kiểm soát thì Toma cũng phát rồ luôn.

Ảnh mua cái lồng để nhốt bạn vào ạ, vâng!!! (´・ω・`)

Lúc này con người Toma đã không còn như trước nữa, nhưng liệu bạn có tiếp tục lựa chọn tin tưởng anh hay không? Hay bạn chỉ biết oán hận anh để dẫn đến kết cục không thể cứu vãn cho cả hai?

Tui không dám spoil tiếp vì phía sau quả thật một đứa trọng tự do như tui không thể chịu được, nên thôi là mọi người cứ mua game rồi từ từ thưởng thức nhá…
Suy nghĩ của tui: (ノಠдಠ)ノ︵┻━┻(ノಠдಠ)ノ︵┻━┻(ノಠдಠ)ノ︵┻━┻(ノಠдಠ)ノ︵┻━┻

Normal Ending mới là chân ái.

Tui không nói đùa đâu, thật sự chỉ có route này là tui mong Normal Ending cmnr đi. Nếu đặt bản thân mình vào trong hoàn cảnh của MC thì bạn có còn dám yêu Toma nữa không sau khi ảnh nhốt bạn vào lồng và ngày ngày tra tấn tinh thần của bạn? Cho dù có là Toma không kiểm soát được hành vi cá nhân nhưng việc này thật sự là một tội ác chứ không đơn thuần là vì yêu mà điên đâu.

Sau khi bạn tìm được cái kẹt rỉ sắt của lồng thì đã thoát ra ngoài được. Và điều đầu tiên bạn làm là gì? Chạy!!! ⊂(゚Д゚;⊂⌒`つ

Nhưng sự thật lại phũ phàng là, bạn cũng sẽ quay lại chỗ cũ mà thôi vì lại một lần nữa MC bị hành tiếp (mặc dù không phải do đám crazy bitch của Ikki), còn ai làm thì route sau sẽ giải thích.

Toma về và thấy bạn bị xây xước, tất nhiên là ảnh phải lôi bạn ra để hỏi tội rồi. Xà quần một hồi thì cuối cùng Shin đã đến cứu MC và giải quyết hết mọi rắc rối. Còn Shin làm gì Toma thì đó hoàn toàn là ẩn số, chỉ biết là sau đó Toma đã không còn xuất hiện trước mặt bạn nữa. That’s the end of the normal ending.

Còn nếu bạn thật sự yêu Toma và không màng bất kỳ tội lỗi anh gây ra cho bạn thì sẽ đến với Good Ending. Bao nhiêu sự tin tưởng với yêu không màng lý do của bạn sẽ kết quả ngọt thật là ngọt, và người cứu bạn lúc đó sẽ là…cuốn nhật ký của MC :v.

Tui mặc dù không chịu nổi Toma suốt cả route nhưng khi xem Good Ending vẫn phải cảm thán một điều là Toma quả thật rất rất là tuyệt vời. Còn ảnh tuyệt vời như thế nào mời mua game và thưởng thức! (tui làm công tác pr dữ dội lắm rồi đó nên là mua đi ạ!)

Một vài sự thật tui đúc kết ra:

 • Bạn yêu Toma ngay từ đầu thì nói thật route này chả là cái đinh gì.
 • Route duy nhất có Bad Ending kèm cg.
 • Con giời 1 aka trùm phụ: Toma.
 • Phụ nữ quả thật đáng sợ (mặc dù tui cũng là nữ :v)
 • Char có hiệu ứng cgs đẹp nhất trong dàn trai.
 • Nhưng vẫn không thể nào bằng Kent của tui được.

Joker World: Ukyo

Con giời 2 aka trùm cuối lộ diện!

Chúng ta đã đi qua nhiều thế giới khác nhau với nhiều cảm xúc đan xen, vui buồn sợ hãi đều đã có. Đi thật xa để trở về, Joker World mặc dù là thế giới cuối cùng nhưng thật ra nó chính là thế giới nguyên bản – Original World. Đến với Ukyo, bạn sẽ vén bức màn mọi bí ẩn chưa giải tồn đọng ở các route trên đồng thời xác thực được cảm xúc thật của bạn đối với anh – người âm thầm đứng sau tất cả mọi chuyện.

Ukyo…tui không biết phải diễn tả con người anh ra sao nữa. Vì trong Ukyo tồn tại 2 nhân cách, con người gốc là rất yêu thương MC, yêu đến mức khi MC chết đi anh đau đớn đến mức cầu xin thần linh cứu bạn dù anh phải hi sinh bất cứ điều gì. Con người thứ 2 được tạo ra dựa trên những oán niệm tích tụ sau khi phải hi sinh bản thân để cứu MC. Nói chung là, khi bạn đến route này rồi, bạn sẽ chỉ cảm thấy một điều, đó là xót đến tận cùng.

Sai lầm của Nhil và vòng lặp tội lỗi không hồi kết.

Trước khi review route tui phải giải thích tuyến thời gian một chút. 4 routes bạn vừa chơi ở trên là 4 thế giới song song được tạo ra dựa trên thế giới nguyên bản – Joker World. Bạn có thể hiểu giả dụ như đang trong tình huống hiện tại, bạn phân vân giữa 2 lựa chọn đồng nghĩa với việc đã có một “bạn” trong thế giới khác lựa chọn phương án còn lại mà bạn bỏ qua. Suy ra, khi Orion hỏi bạn hãy chọn thế giới mà bạn cảm thấy phù hợp nhất ở đầu game đã chứng tỏ có các MC cùng tồn tại ở các thế giới khác nhau rồi.

Trở về thế giới nguyên bản, Ukyo và bạn đã gặp nhau vào mùa Xuân dưới tán cây anh đào và Ukyo trong lúc xuất thần đã nâng máy lên và chụp ảnh bạn trong lúc đó. Sau đó hai người đã làm quen và yêu nhau trong khoảng thời gian đó cho đến ngày vận mệnh tháng 8. Khi chơi trong những ngày đầu tiên bạn sẽ gặp sự kiện trường đại học Myouga nơi bạn học bốc cháy trong mơ, đó cũng là sự kiện có thật diễn ra ở thế giới nguyên bản trước đó và bạn đã rơi vào tình huống nguy kịch, chỉ có thể cầm cự mạng sống cho đến cuối tháng 8 trong bệnh viện. Và Nhil – vị thần chủ quản của Orion đã chấp nhận điều ước của Ukyo, đồng thời để hồi phục lại năng lực của mình.

Tuy nhiên, vận mệnh không chấp nhận cho cả Ukyo và MC cùng tồn tại. Đó là quy luật đào thải của thế giới khi nhận thấy có một linh hồn khác không phải của thế giới đó xâm nhập vào. Thế nên Ukyo đi đến thế giới nào thì cũng phải có một người chết đi, nhưng việc phải chết quá nhiều lần thay cho MC ở các thế giới khiến cho tâm Ukyo sinh ra oán niệm. Dần dần oán niệm đó biến thành một nhân cách chiếm lấy nửa con người anh, oán trách vì sao anh phải chết thay bạn trong khi đến cuối cùng bạn lại được hạnh phúc với người bạn chọn mà không hề hay biết anh phải đau đớn nhường nào (điều này giải thích các bad ending vì sao Ukyo luôn nhắm vào bạn). Ước nguyện của người cầu nguyện càng lớn, thì năng lực thu lại sau khi hoàn thành càng nhiều. Thế nhưng vì quy luật thế giới khiến cho Nhil mãi không hoàn thành được ước nguyện của Ukyo, khiến cả hai người phải ghép vào nhau đi tới thế giới này sang thế giới khác để Ukyo đi tìm MC. Và Joker World bạn tiến vào, sẽ là thế giới cuối cùng mà Nhil có thể giúp Ukyo.

Thế giới cuối cùng, ngỡ như ban đầu.

Trong quá trình chơi route này, MC sẽ trải nghiệm lại một số chuyện ở phương hướng phủ định (trong 4 route trên mặc định là khẳng định). Bạn vẫn sẽ thấy hai người bạn thuở nhỏ là Shin và Toma, cả Ikki và Kent đều cùng làm thêm ở quán cà phê nơi bạn làm (trong các thế giới trên đều ăn ý cả 4 người sẽ không cùng chung một chỗ làm). Và tất nhiên, tất cả con hàng đều có “ý đồ” với bạn ( ͡° ͜ʖ ͡°). Tuy nhiên, dưới sự cảnh báo của Ukyo thì bạn sẽ thoát được việc phải “ngủm củ tỏi” đến từ họ (nghe hơi đau lòng nhưng sự thật là vậy (º﹃º).

Ukyo sẽ đồng hành bên bạn với thân phận là một nhiếp ảnh gia thường hay đến quán cà phê bạn làm để thưởng thức cà phê (uống cà phê là phụ còn việc chính là gì ai cũng biết :v). Song song đó là những câu chuyện nhẹ nhàng không chỉ với Ukyo mà còn xoay quanh những người bạn của MC (các dzai tất cả đều phải xuống friendzone :v), thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp vài tình trạng phát rồ của ảnh nhưng nếu có lựa chọn chính xác thì ảnh vẫn sẽ không “đồ sát” bạn ^(`ω´ )^ψ.

Chuyện gì đến cũng sẽ đến, vào ngày cuối cùng đó thì Ukyo dặn bạn phải ở yên trong nhà để tránh cái chết ập đến, tất nhiên là Ukyo đã chuẩn bị tinh thần để chết thay bạn. Thế nhưng bao nhiêu chuyện đã cùng nhau trải qua, liệu bạn có dửng dưng đứng nhìn anh chết thay bạn hay không? Hay bạn lựa chọn chạy đi tìm anh dù biết có lẽ người chết sẽ là mình?

Đại kết cục.

Hehe, đầu tiên tui vẫn phải chúc mừng cho những bạn nào đã đi đến bước này nha, vì đơn giản là ổ gà Bad Ending hơi bị nhiều á :v. Tuy nhiên bạn vẫn chưa nên thở phào đâu, có khi bạn đang đi trên con đường đến Bad Ending mà không biết đó ahihi (`ω´). Đừng nghĩ là Ukyo đang giằng co giữa hai nhân cách là êm rồi nghen, vẫn sẽ còn 1 BE đang chờ đó :v.

Thực ra thì khoảng cách giữa Normal với Good Ending nó mỏng dánh như sợi chỉ ấy, chỉ cần một lựa chọn là bạn có thể quét sạch mọi thứ như chưa có gì xảy ra. Tuy nhiên với tui nếu chọn không tha thứ cho Ukyo thực sự nó rất nhẫn tâm, ok đồng ý là trước đó có nhiều lúc anh muốn xiên bạn chết queo thật nhưng nó xuất phát từ một con người khác của Ukyo chứ không phải là con người gốc của anh nên tui vẫn lựa chọn tha thứ. Thêm cái nữa là Normal Ending nó trả bạn về trạng thái như về con số 0 vậy, khá là không công bằng với tui trong khi rõ ràng đã trải qua biết bao nhiêu chuyện. Bạn hận hay thích một người không quan trọng, nhưng bạn quên đi người đó thì lại rõ ràng là vốn không còn tồn tại nữa rồi – chí ít quan điểm của tui là vầy á.

Nếu bạn thành công mở được Good Ending, bạn sẽ được gặp vị thần Nhil – trong hình thể con người cùng với Orion. Nó vốn là hình phạt cho ông vì đã lạm dụng phép màu cho con người, nhưng tui thấy ông ấy khá là vui đó nha, cả Orion nữa :v.

Một vài sự thật thú dzị:

 • Sơ sơ là có tới 7 Bad Ending, chúc may mắn :v.
 • Toma sẽ tiếp tục ám bạn trong 1 Bad Ending riêng.
 • Cuối cùng tui đã thấy Kent trong trang phục butler.
 • Tiết mục ăn đá bào khá là ba chấm.
 • Giọng của Ukyo…rất là dễ ghiền nha.
 • Mode đồ sát của Toma tui thấy vẫn ghê hơn Ukyo.

Vậy là đã xong Amnesia: Memories rồi nhỉ, kế đến sẽ là Amnesia Crowd. Tin tui đi, sẽ có nhiều sự thật không ngờ đến đâu. Hẹn gặp lại!