COLLAR X MALICE VIỆT HÓA

Phiên bản việt hóa dành cho 

Android và Playstation Vita

GIỚI THIỆU CHUNG

TÊN GAME COLLAR X MALICE
NĂM PHÁT HÀNH 2016 (Tiếng Nhật)
2017 (Tiếng Anh)
2020 (Tiếng Việt)
Thời lượng chơi 35-50 tiếng
Nhà phát triển Design Factory Co., Ltd. & Otomate
Nhà phát hành 2016 Idea Factory Co., Ltd (NHẬT)
2016 Aksys Games (Anh)
2020 Việt hóa game & Otomevn (Việt)
Hệ máy Android/iOS
Playstation Vita
Nintendo Switch
Visual Novel Database Link
Họa sĩ Hanamura Mai (Amnesia, Desert Kingdom)
Kịch bản Sahara Yuki (Black Wolves Saga, Ken Ga Kimi, Clock Zero)
Iwata Shinobu (Hakuoki, Reine des Fleurs, Variable Barricade, Wand of fortune)
Arino Sachi (Yunohana Spring, Code:Realize, KLAP! Kind love and punish)

Nội dung

Nhân vật chính là một nữ cảnh sát làm việc tại Shinjuku. Thành phố này đã trở nên nguy hiểm từ khi bị đe dọa bởi một chuỗi những vụ trọng án có tên “Sự kiện X-Day”.

Một đêm, sau khi được điều đi giải quyết một cuộc gọi nặc danh, nhân vật chính bị một kẻ không rõ lai lịch tấn công, khi tỉnh lại, cô đã thấy trên cổ mình mang một chiếc vòng, bên trong là độc tố có thể giết chết cô bất kỳ lúc nào và được điều khiển từ xa.

Ngay giữa tình cảnh khó khăn, xuất hiện trước mặt nhân vật chính là ba người đàn ông bí ẩn. Họ là nhóm cựu cảnh sát đang cố gắng điều tra những vụ trọng án X-Day.

Không biết bản thân mình có nên tin những người đàn ông này hay không, nhân vật chính bất đắc dĩ trở thành người giữ chìa khóa cho lời giải của vụ án lớn này.

Để tháo chiếc vòng đeo trên cổ và giải phóng Shinjuku khỏi tội ác đang trói buộc nó, cô phải hợp tác điều tra vụ án cùng với những người đàn ông kia.

Kẻ nào nắm giữ mạng sống của cô?
Shinjuku có thể trở về thời huy hoàng như xưa?

Câu trả lời do chính bạn quyết định.

NHÂN VẬT

HOSHINO ICHIKA

Cô là lính mới được tuyển vào làm việc được nửa năm, hiện đang là sĩ quan cảnh sát thuộc ban phòng chống tội phạm khu vực ở Shinjuku.

Là một cô gái mạnh mẽ, luôn cố gắng bảo vệ người dân và luôn đặt lợi ích của người khác lên trên bản thân mình. Cô điều tra vụ án X-Day bởi cô tin rằng đó chính là chìa khóa để mở khóa được chiếc vòng cổ chứa độc bị kẻ xấu đeo lên cổ cô.

YANAGI AIJI

Yanagi là một cựu cảnh sát nghiện thuốc lá, anh có lòng tin vào chính nghĩa mạnh mẽ, trước đây khi còn trong ngành, anh làm việc ở ban điều tra số 1. Nhưng Yanagi đã bỏ việc để tự mình điều tra vụ án X-Day. Sau khi nhận ra bản thân không thể một mình cáng đáng, anh lập nhóm điều tra với Enomoto Mineo, Sasazuka Takeru và Shiraishi Kageyuki.

Anh có tố chất lãnh đạo, tuy nhiên đôi lúc hơi thiếu quyết đoán. Yanagi cũng khá lãnh đạm, điềm tĩnh, suy nghĩ thấu đáo và đáng tin cậy. Anh thường tránh gây mâu thuẫn để cố gắng nghe bằng hai tai.

Bạn phải chơi hết Good End của bốn nhân vật còn lại thì mới có thể mở khóa được route Yanagi.

OKAZAKI KEI

Là một cảnh sát an ninh (Security Police) hiện nay đang được giao cho nhiệm vụ bảo vệ nhóm thám tử Yanagi Aiji. Không ai biết lý do vì sao anh không được giao nhiệm vụ bảo vệ VIP.

Thường thì Okazaki khá lãnh đạm, đôi khi hơi ngơ ngẩn, anh không quan tâm người khác nghĩ gì, kể cả khi họ có thành kiến thì anh vẫn cứ làm những việc anh muốn làm.

ENOMOTO MINEO

Là cựu cảnh sát thuộc Đội 2 của ban cảnh sát cơ động. Anh là người khá bồng bột và luôn hấp tấp. Trung thực một cách ngốc nghếch, và có khả năng kết bạn với người khác rất nhanh.

Bởi Enomoto luôn nói mà không suy nghĩ, nên anh hay bị Sasazuka mắng là đồ ngốc và cả hai thường hay chí chóe. Khi mới gặp nữ chính, anh khá nghi ngờ về cô và mối quan hệ của cô với Adonis.

SASAZUKA TAKERU

Là một hacker trước đây từng làm trong ban phòng chống tội phạm công nghệ cao tại sở cảnh sát trung ương. Anh làm được vài tháng rồi nghỉ vì lý do cá nhân. Sasazuka đặc biệt thông minh và rất có tài. Tuy nhiên anh cũng khá là tự cao, thô lỗ và hay tìm cách lợi dụng người khác.

Sasazuka không dễ gì tin người khác, anh cũng đặc biệt căm ghét súng vì một sự kiện xảy ra trong quá khứ của mình. Ngược lại với tính cách thô lỗ cục cằn của mình, Sasazuka lại là một người rất hảo ngọt.

SHIRAISHI KAGEYUKI

Là một cảnh sát tại nhiệm hiện đang là chuyên viên phân tích hồ sơ tội phạm, làm việc tại phòng nghiên cứu bằng chứng. Anh là chủ nhiệm của ban hỗ trợ cơ động được lập ra để giúp phá vụ án X-Day.

Shiraishi luôn luôn mỉm cười, nhưng hành động cũng như cách cư xử của anh kỳ lạ đến mức không ai có thể hiểu được anh đang nghĩ gì. Anh rất thích quan sát con người, nhưng nếu ai đó làm anh cảm thấy chán, anh sẽ không ngần ngại mà cắt đứt quan hệ với họ.

Chiếc vòng cổ của nữ chính và cảm xúc của cô có vẻ khiến Shiraishi rất tò mò.

TÍNH NĂNG

Cũng giống như hầu hết các otome game, người chơi nhập vai vào một nhân vật nữ chính, khám phá câu chuyện trong game thông qua các lựa chọn và trong quá trình đó, nữ chính sẽ xây dựng tình cảm với một trong năm anh chàng của game. Collar x Malice thuộc thể loại game trinh thám, điều tra, cảnh sát. Người chơi sẽ chủ yếu là đọc cốt truyện và lựa chọn khi được hỏi để tiến triển cốt truyện theo hướng mình mong muốn.

TRIGGER MODE

Trigger mode là minigame bắn súng, bạn phải canh đúng thời điểm để tap vào màn hình thì nữ chính mới có thể nhắm bắn trúng mục tiêu.

MULTI ENDING

Game có 5 GOOD END, 5 TRAGIC LOVE END, và rất nhiều BAD END tùy thuộc theo lựa chọn của bạn trong trò chơi.

LEAF & PHONE CALL

Game cũng có hệ thống tin nhắn và nhận cuộc gọi.

GALLERY

TIẾN ĐỘ

Game được bắt đầu việt hóa vào tháng 9/2018 và hoàn thành vào tháng 7/2020 với sự tham gia của nhiều người.

Game text 102.000 dòng 100%
Hình ảnh 90%
Dictionary 100%
Material 100%

NHÓM DỊCH

Reishiki
ReishikiLeader, Graphic Editor
Leader, dịch 3 route Sasazuka, Okazaki và Shiraishi. Repack, beta test, quay video gameplay, chỉnh sửa bản dịch, quản lý nhóm dịch, chỉnh sửa font chữ, chỉnh sửa code bản android.
Aes
AesTranslator
Dịch 2/3 route Yanagi, chỉnh sửa bản dịch route Yanagi, dịch Material, và 4 extra.
Nyx Hetia
Nyx HetiaTranslator
Dịch 2/3 route Yanagi, chỉnh sửa bản dịch route Yanagi, dịch Material.
Caktus
CaktusTranslator
Dịch 2 script route Enomoto.
Trang
TrangTranslator
Dịch 3 script route Enomoto.
DC
DCKỹ thuật
Romhacking.
Katie
KatieTranslator
Dịch 3 script của route Yanagi, 1 phần dictionary.
Nanami
NanamiTranslator
Dịch 3 short story và 2 script route Enomoto, 1 phần Dictionary.
Shi
ShiTranslator
Dịch 1 script route Yanagi.

HƯỚNG DẪN MUA GAME VÀ CÀI ĐẶT BẢN VIỆT HÓA

Muốn chơi được game thì bạn cần có điện thoại android hoặc PC (hầu hết các điện thoại trên thị trường mà không phải là iPhone/iPad của Apple thì đều là Android cả.) hoặc máy chơi game cầm tay Playstation vita. Sau đó thì bạn có thể mua game bằng thẻ VISA thanh toán quốc tế hoặc ví điện tử Momo.

Nếu đọc xong mà bạn vẫn chưa hiểu cách cài thì có thể liên hệ fanpage của nhóm, admin sẽ hướng dẫn đến khi nào bạn mua và chơi được thì thôi.

Cho bạn nào thắc mắc thì đây là bản fan patch, tức là game mà nhà sản xuất phát hành ra vốn không có tiếng Việt, nhóm mình đã tìm cách đảo ngược mã nguồn của game để có thể chỉnh sửa được dữ liệu game, từ đó biến game từ tiếng Anh/Nhật thành tiếng Việt. Dĩ nhiên tụi mình làm vì đam mê và không có liên quan gì đến nhà sản xuất tựa game gốc cả. Đây chỉ là một bản patch có thể chỉnh sửa dữ liệu của game thôi.

Nhật ký cập nhật:

  • 17/7/2020: Cập nhật patch mới sửa lỗi khi chọn tên nhân vật và chọn tên hung thủ ở True route.
  • 4/8/2020: Cập nhật link tải patch cho Playstation Vita.
  • 22/4/2021: Cập nhật link tải patch cho Nintendo Switch và Yuzu do Aes làm.
  • 3/9/2021: Cập nhật link tải patch cho bản update mới nhất của game. Sửa một số lỗi dịch thuật/chính tả, lỗi phần chưa dịch ở bad end của Enomoto Mineo.
Download Patch việt hóa cho Android/PC
Download Patch việt hóa cho Android/PC [Link dự phòng 1]
Download Patch việt hóa cho PLAYSTATION VITA

DÀNH CHO ANDROID

Giá game cho bản Android là khoảng 615.000VNĐ tính tới thời điểm tháng 7/2020. Bạn xem video bên dưới hướng dẫn mua game và cài đặt game nhé.

DÀNH CHO PLAYSTATION VITA

Giá game cho Playstation Vita là 39.99USD. Bạn có thể mua trực tiếp bản vật lý của game hệ tiếng Anh rồi áp patch việt hóa vào hoặc mua bản điện tử. Xem video dưới để biết cách cài patch cho game nhé. Cách cài bên dưới của Diabolik Lovers nhưng đối với Collar x Malice cũng y hệt như vậy thôi.

DÀNH CHO PC

Game không có bản PC, tuy nhiên thì bạn có thể giả lập Android bằng Bluestacks để chơi Collar x Malice trên PC. Bluestacks chính là phần mềm để bạn có thể chơi hoặc sử dụng các app có trong android trên PC.

Hướng dẫn cài đặt Bluestacks:

Hướng dẫn cài patch việt hóa trong Bluestacks

WALKTHROUGH PHIÊN BẢN VIỆT HÓA

Nếu bạn đang muốn hoàn thành toàn bộ game bao gồm các bad end, tragic love end hoặc bạn chơi hoài vẫn vào Bad end thì có thể tham khảo walkthrough nha.

DÀNH CHO NINTENDO SWITCH/YUZU

Game không có bản PC, tuy nhiên thì bạn có thể giả lập Nintendo Switch để chơi Collar x Malice trên PC. Yuzu chính là phần mềm để bạn có thể chơi các game Nintendo Switch trên PC, với điều kiện là PC của bạn phải có cấu hình mạnh một chút.

Nintendo Switch là máy chơi game cầm tay của Nintendo. Bạn chỉ cần mua máy và mua game về là chơi được, tuy nhiên, để chơi được bản việt hóa thì switch của bạn cần là switch đã hack. Các bước hướng dẫn cụ thể bạn xem tại đây: GoogleDocs

Lưu ý: Patch sử dụng cho bản tiếng Nhật 2 game trong 1 của Collar x Malice tại link này.

Những câu hỏi thường gặp

Hỏi: Mình bị mắc ở màn hình chọn tên nữ chính.

Hỏi: Mình bị mắc ở màn hình chọn tên hung thủ.

Trả lời: Bạn tải lại bản patch mới nhất và copy ại patch như trong hướng dẫn vào Android/obb…

Hỏi: Làm sao để save trong bản Bluestacks chơi trên PC?

Bạn tua video hướng dẫn cài đặt cho PC đến 7:12 rồi làm theo hướng dẫn. Sau đó ấn tổ hợp H + J để mở menu save/load. Bạn lưu tiến trình chơi lại rồi có thể thoát game. Bao giờ chơi tiếp thì lại mở game lên và chọn load.

Hỏi: Làm thế nào để tua những đoạn mình đã đọc?

Vuốt sang phải.

Hỏi: Làm thế nào để tua cả những đoạn mình chưa đọc?

Dùng 3 ngón tay giữ màn hình hoặc nếu bạn đang dùng Bluestacks thì ấn tổ hợp phím H + J + K (như đã cài đặt theo hướng dẫn).

Hỏi: Muốn tự động cho game chạy?

Ấn và giữ một lúc vào màn hình.

Các câu hỏi về cách điều khiển trong game bạn có thể tự mở phần Manual để xem (vào Menu chính -> Option -> Manual)

COMMENT CỦA NHÓM DỊCH

Vậy là cuối cùng nhóm cũng đã hoàn thành bản việt hóa cho CollarxMalice!

Mình rất rất rất thích CxM, từ tình tiết đến nhân vật, lúc vui có thể khiến mình cười ha hả, lúc buồn thì xót hết cả lòng, lúc gay cấn thì đọc không dứt ra được, còn lúc tình cảm thì ôiiiii ngọt sâu răng. Phải nói rằng CxM là một trong những cốt truyện mình thích nhất, mà còn chưa nói đến voice và art. Mình mong có thể dụ dỗ thêm người u mê CxM giới thiệu câu chuyện toẹt vời của CxM đến nhiều bạn hơn nữa. Với lại mình là fan Yanagi (sao ít người thích anh quá T-T) nên mình đã cố gắng dịch route của anh cho hay, không biết có lôi kéo được bạn nào về phe anh không nhỉ?

Chia sẻ một chút, ngày xưa mình từng đọc Pandora Hearts của nhóm Wonderland và thấy nhóm dịch hay. Sau này biết chị Rei là leader của Wonderland, nên mình vào dịch CxM. Nói chung cũng là tình cờ, nhưng biết đâu cũng có người sẽ tình cờ đọc và thích bản dịch CxM của tụi mình, rồi quyết định đi dịch gì đó. Mình thấy không nhất thiết phải giỏi, chỉ cần yêu thích là được, dịch nhiều chắc chắn sẽ lên tay.

Tóm lại là, cảm ơn tất cả mọi người đã vất vả suốt gần 2 năm qua, cảm ơn Otomate, cảm ơn chị Rei, cảm ơn bạn đang đọc nữa! Hy vọng bạn thích thành quả của nhóm!

Aes, Dịch Eng+Nhật/Proofreader

Xin chào, như mọi người biết, tôi, Nyx Hetia, là người nằm trong nhóm dịch route Yanagi trong Collar x Malice.

Thật ra tôi đã từng xin vào lần một nhưng bị từ chối. Sau một thời gian tôi mày mò dịch đủ thứ khác và trình khá khẩm hơn một chút, tôi tiếp tục xin vào khi thấy còn cần tuyển người trans route Yanagi. Lần này thì tôi được nhận. Vào rồi tôi bị sốc vì nó dài khiếp luôn. Chưa kể route Yanagi còn có nhiều cái về nhân sinh các thứ làm tôi hoang mang hết biết. Tôi cứ tưởng phải gánh solo nhưng may thay là tôi có đồng chí cùng gánh. Máy tôi trong lúc dịch cứ lag tới lag lui vì dung lượng file thoại to đùng. Nhưng chật vật mãi cũng xong. Vì lời thoại nhiều lúc nghiêng về tính suy ngẫm nên tôi cũng phải vắt não để dịch. Mong mọi người tận hưởng bản dịch hết sức chất lượng từ nhóm dịch nhé ☆

Nyx Hetia, Translator

Hiii :)) Mình là một trong các translator của Collar x Malice bản việt hoá. Đây là dự án game đầu tiên mà mình góp phần vào công việc dịch và thật ra từ khi bắt đầu dịch mình mới tìm hiểu về otome game, nên mọi thứ khá là mới mẻ :)) Một điều làm mình rất bất ngờ khi dịch là nhiều chữ thật sự :)) Như kiểu khi dịch và khi chơi hay xem thì game nó như hai thứ khác nhau vậy. Thêm vào đó là mình không nghĩ là game có nhiều thứ phải dịch và phải làm như thế nên để ra được 1 game việt hoá hoàn chỉnh là công sức của rất nhiều người á. Với cả khi dịch thì cũng có vài khó khăn nhất định như là hiểu ý nhưng không biết dịch sao hay dịch như nào cho hợp văn cảnh này, Collar x Malice cũng là một game về trinh thám tội phạm nên cũng có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Anyway, mong các bạn sẽ có một trải nghiệm chơi game vui vẻ :3

Trang, Translator

CxM là game đầu tiên mà mình dịch và cũng chính là một trong những lý do chính để mình xin 1 chân vào team. Và như duyên tiền định, vào ngay là trúng số route đét đì của đời mình, Yanagi, hệ hệ hệ. Nên mặc dù route này vừa dịch vừa khóc vì từ chuyên ngành cũng như suy luận rối cả não, nhưng nhờ đến sự giúp đỡ đầy tận tình và đáng yêu của các member cũng như tình yêu nồng cháy cho zai đợp, mình và mọi người đã có thể hoàn thành project này rồi (mừng chảy nước mắt). Giờ thì toy tiếp tục đi hoàn thành deadline khác :'( Mãi bên nhau các bạn nhó.

Katie, Translator

DONATE

Như các bạn đã biết thì nhóm dịch làm 100% phi lợi nhuận. Chúng mình không thu được tiền quảng cáo, tiền hoa hồng hay tiền bán game gì từ nhà phát hành cả. Tụi mình dịch chỉ vì đam mê mong muốn chia sẻ Otome game tới nhiều bạn biết hơn mà thôi. Nên nếu bạn muốn giúp đỡ về mặt tài chính cho các bạn dịch hoặc giúp đỡ ad thì xem bên dưới nhé~

Donate cho Leader nhóm dịch

Bạn chỉ cần chụp màn hình bạn đã mua game và gửi cho page là được á. Leader là mình (Reishiki) không nhận donate bằng tiền mặt mà chỉ nhận donate bằng screenshot mua game thôi :3

Nếu bạn muốn giúp đỡ cả nhóm dịch thì mình vẫn sẽ nhận nhưng toàn bộ tiền donate sẽ dùng để duy trì website otomevn.com nhé :3

Donate cho thành viên nhóm dịch

Bạn hãy PM page khi muốn donate cho một người nào đó trong nhóm dịch. Ví dụ bạn đọc route Yanagi thấy hay và muốn donate cho bạn dịch tích cực, dịch hay và nhiều nhất của route này thì bạn PM page nói muốn “donate cho bạn dịch route Yanagi. Ad sẽ sau đó sẽ cung cấp thông tin để bạn donate thẳng cho bạn dịch đó luôn, hoặc bạn có thể donate vào tài khoản chung của nhóm dịch (PM page để biết thêm chi tiết), ad sẽ chuyển tiền đến người mà bạn muốn donate.

THAM GIA CỘNG ĐỒNG OTOME GAME TIẾNG VIỆT

Bên dưới là các mạng xã hội của nhóm dịch, bạn có thể ghé thăm nếu muốn giao lưu với bọn mình nhé!

EXTRAS & BONUS

Mục này bao gồm các extras, short story, drama cd xoay quanh Collar x Malice.

Drama CD

Tên Collar×Malice Character CD vol.1 AIJI YANAGI
Link nghe Youtube
Bản dịch Cần người timing
Tên Collar×Malice Character CD vol.2 KEI OKAZAKI
Link nghe Youtube
Bản dịch Vietsub/Animated
Tên Collar×Malice Character CD vol.3 MINEO ENOMOTO
Link nghe Youtube
Bản dịch Tiếng Anh trên youtube
Tên Collar×Malice Character CD vol.4 TAKERU SASAZUKA
Link nghe Youtube
Bản dịch Tiếng Việt/Anh, bật CC trên video youtube ở trên
Tên Collar×Malice Character CD vol.5 KAGEYUKI SHIRAISHI
Link nghe Youtube
Bản dịch Cần người timing
Tên Collar×Malice ~Sasazuka Takeru Yukai Jiken~
Link nghe Inbox page Otome game Tiếng Việt
Bản dịch Chưa có
Tên Collar×Malice Happy Birthday Dear…
Link nghe Bilibili
Bản dịch Cần người timing
Tên Collar×Malice Shiraishi Hime becomes a prince
Link nghe Youtube
Bản dịch Chưa có
Tên Collar×Malice Unlimited ~How to fix a problematic relationship~
Link nghe Youtube
Bản dịch Chưa có
Tên Collar×Malice Unlimited ~What did you drop in the lake?~
Link nghe Youtube
Bản dịch Tiếng Anh trên youtube
Tên Collar×Malice Unlimited ~I’m him and he’s a cat~
Link nghe Youtube
Bản dịch Tiếng Anh trên youtube
Tên Collar×Malice Unlimited ~Protect our angel! ~ Angel Police Gaiden ~
Link nghe Bilibili
Bản dịch Chưa có
Tên Collar×Malice Unlimited ~Cute wish for her~
Link nghe Bilibili
Bản dịch Chưa có
Tên Collar×Malice Unlimited ~The CollarMali High School of youth~
Link nghe Bilibili
Bản dịch Chưa có
Tên Collar×Malice Kaitou Adonis kara no Chousenjou
Link nghe Bilibili
Bản dịch Chưa có
Tên Collar×Malice 「容疑者 榎本峰雄」 Suspect: Enomoto Mineo
Link nghe Youtube
Bản dịch Chưa có
Tên Collar×Malice  Beauty and the Beast!
Link nghe Bilibili
Bản dịch Chưa có
Tên Collar×Malice First gathering of all the guys!
Link nghe Bilibili
Bản dịch Chưa có

LIVE EVENT

Tên Collar×Malice Secret Mission
Link xem Morning Event / Evening Event
Bản dịch Cần người timing

Truyện tranh ngắn

Short Story

Yanagi Aiji Short Story

Short story nằm trong booklet đi kèm bản Nintendo Switch của game mua tại Stellaworth.

Okazaki Kei Short Story

Short story nằm trong booklet đi kèm bản Nintendo Switch của game mua tại Stellaworth.

Enomoto Mineo Short Story

Short story nằm trong booklet đi kèm bản Nintendo Switch của game mua tại Stellaworth.

Sasazuka Takeru Short Story

Short story nằm trong booklet đi kèm bản Nintendo Switch của game mua tại Stellaworth.

Shiraishi Kageyuki Short Story

Short story nằm trong booklet đi kèm bản Nintendo Switch của game mua tại Stellaworth.

LEAF Stickers

Thank you 

for your support!