BUSTAFELLOWS REVIEW

“Hãy nhuốm mình trong cái ác sục sôi”

Tên Game Bustafellows
Hệ máy Nintendo Switch, iOS, Android
Hãng sản xuất Extend
Rating 15+ (CERO C)
VNDB https://vndb.org/v25197

Bài review cố gắng hạn chế spoil để giúp các bạn có được trải nghiệm tốt nhất khi chơi game.
Đây là lần đầu mình viết review và dịch thông tin, nếu có sai sót mong các bạn thông cảm.

Nội dung

New Sieg, thành phố phía đông nước Mỹ.
Limbo Fitzgerald, chàng luật sư nổi tiếng với xú danh “thất đức”, đang trên đường tới sở cảnh sát vì yêu cầu bào chữa đột ngột.
Vị khách nam đó nói với anh: “Nếu không có cuộc gặp này, định mệnh đã khiến Limbo phải chết rồi”.
Khi Limbo đang băn khoăn trước câu nói kì quặc ấy, người đàn ông kia lại mở lời bằng giọng điệu nữ tính đến thiếu tự nhiên:
“ ‘Hôm nay’ là sự lặp lại đối với tôi. Tôi đã chứng kiến cái chết của anh, bằng chính đôi mắt này. “

Nhân vật

Teuta

Teuta (CV. Kondou Yui): “Đây là ‘sự lặp lại’ đối với tôi”
– Tuổi: 21
– Nhóm máu: AB
– Chiều cao: 165cm
– Sinh nhật: 21/12
– Giới thiệu: Nhà báo tự do làm việc tại New Sieg. Quyết tâm trở thành kí giả để thực thi lẽ phải sau cái chết của anh trai từ nhiều năm trước. Mang trong mình năng lực đặc biệt, có thể giúp cô “quay ngược thời gian dưới thân phận người khác”. Thường sử dụng năng lực để thu thập thông tin hoặc giúp đỡ mọi người. Tính cách năng nổ, hoạt bát, tích cực. Giỏi vận động và đặc biệt tự tin về khả năng chạy của bản thân. Là nhà báo nhưng lại không biết cách chụp ảnh sao cho đẹp.

Limbo

Limbo (CV. KENN): “Luật pháp chỉ có thể bảo vệ được ‘hình dạng’ thế giới này. Tôi sẽ là người quyết định đâu mới là lẽ phải”
– Tuổi: 27
– Nhóm máu: O
– Chiều cao: 180cm
– Ngày sinh: 24/07
– Giới thiệu: Luật sư tiếng xấu đồn xa, thậm chí còn khiến cả tội phạm giết người được phán vô tội. Áp dụng luật pháp theo tiêu chuẩn của bản thân và thực thi lẽ phải. Dù bị gọi là “luật sự thất đức”, song vì kỹ năng điêu luyện trong việc lợi dụng sơ hở pháp luật mà được coi như anh hùng của thành phố. Tuy nhiên lại không bao giờ dám trái lời chị gái mình, người cũng làm trong ngành luật.

Shuu

Shuu (CV. Hosoya Yoshimasa): “Phải giết thật dứt khoát, không được để lại bất kỳ mầm mống phục thù nào”
– Tuổi: 28
– Nhóm máu: B
– Chiều cao: 185cm
– Ngày sinh: 26/06
– Giới thiệu: Ngoài việc ghép cặp với Limbo làm thợ săn tiền thưởng còn chuyên đi ám sát những sát thủ khác (killer killer). Khi nào cũng trông có vẻ mệt mỏi, lười biếng nhưng thực chất cũng có quan niệm thẩm mỹ của riêng mình. Có thể giết chết một người mà không gây ra tiếng động. Cả kĩ năng võ thuật lẫn bắn súng đều thuộc hàng đầu, đặc biệt là khả năng bắn tỉa. Nghiện hút thuốc.

Helvetica

Helvetica (CV. Yoshino Hiroyuki): “Ngoại hình chi phối 90% ấn tượng ban đầu. Đừng sợ hãi việc trở nên đẹp đẽ”
– Tuổi: 26
– Nhóm máu: A
– Chiều cao: 176cm
– Ngày sinh: 30/10
– Giới thiệu: Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nổi tiếng của New Sieg. Giỏi diễn kịch, cải trang và đóng giả nữ giới. Dễ bị coi là một người có suy nghĩ nông cạn vì thói quen chấm điểm phụ nữ gặp trên đường. Nhưng thực chất, Helvetica luôn mang trong mình quan niệm: “Người ta có thể làm lại cuộc đời nếu thay đổi ngoại hình của mình”. Rất tự tin về ngoại hình và năng lực bản thân, tuy nhiên lại hầu như không có ký ức gì về chính mình trong quá khứ.

Mozu

Mozu (CV. Fukuyama Jun): “Là con người, ai cũng bị ám ảnh bởi cái chết”
– Tuổi: 25
– Nhóm máu: AB
– Chiều cao: 174cm
– Ngày sinh: 31/01
– Giới thiệu: Nghiên cứu viên Phòng nghiên cứu pháp y kiêm Chủ nhiệm Cục khám nghiệm tử thi. Do nhìn ra được nhiều thông tin thông qua thi thể nên thường xuyên hợp tác điều tra với cảnh sát. Thường xuyên bị hiểu nhầm là người lạnh lùng do trầm tính và không biểu lộ cảm xúc trên mặt. Mọi người đồn rằng anh thích nói chuyện với tử thi và giải phẫu xác động vật trong phòng làm việc của mình. Rất thích đạp xe.

Scarecrow

Scarecrow (CV. Shirai Yuusuke): “Đã khiến mọi người chờ lâu. Ta là thủ lĩnh thế giới ngầm…Scarecrow!”
– Tuổi: 22
– Nhóm máu: O
– Chiều cao: 178cm
– Ngày sinh: 01/04
– Giới thiệu: Một tên cybergeek nổi tiếng trên không gian mạng. Tự xưng “thủ lĩnh thế giới ngầm”, có nhiều quan hệ và xuất sắc trong đa lĩnh vực như hacking, rửa tiền, ăn trộm/cung cấp thông tin,… Tuy quen biết nhiều trên mạng nhưng ít khi gặp ai ngoài đời thật. Tính cách thoải mái, lông bông và hơi trẻ con một chút.

Hội bạn thân

Adam

Adam (CV. Ishikawa Kaito): “Càng lớn lên, càng hiểu chuyện, người ta lại càng không thể chọn được lời lẽ phù hợp”
– Tuổi: 23
– Nhóm máu: O
– Chiều cao: 178cm
– Sinh nhật: 09/03
– Giới thiệu: Bạn thuở nhỏ của Teuta và Luka. Phát thanh viên kênh thời sự “The Zero Hour” của New Sieg. Nổi tiếng vì lập trường chính trị riêng biệt, không theo một phe phái cụ thể. Đặc biệt thu hút phái nữ vì ngoại hình chỉn chu. Không chỉ ẵm trọn trong khung giờ vàng của kênh thời sự, anh còn được mời tham gia nhiều chương trình radio cũng như đa thể loại. Được coi như một ngôi sao.

Luka

Luka (CV. Nishikawa Mai): “Thành phố này cũng không tệ lắm vì nó có cậu”
– Tuổi: 21
– Nhóm máu: A
– Chiều cao: 168cm
– Ngày sinh: 22/12
– Giới thiệu: Bạn thân của Teuta. Là cảnh sát điều tra thuộc Tổ điều tra tội phạm giết người New Sieg. Dù hơi nam tính và không tinh tế cho lắm song cô vẫn như một người chị gái ruột thịt và yêu thương Teuta hết lòng. Chính cô đã đề ra luật ba người bạn thuở nhỏ Luka, Adam, Teuta “dù bận đến mấy cũng nhất định phải đi ăn với nhau ít nhất một tuần một lần”.

Sơ đồ quan hệ

Hệ thống

Ưu điểm

 • System hiện đại, đẹp mắt, hợp gu mình và hợp cả bối cảnh câu chuyện.

 • Giao diện đơn giản mà đầy đủ: ghi rõ thời gian và tiến độ của người chơi.
 • Đặc biệt xử lý rất nhanh. Kể cả bản switch lẫn bản điện thoại đều chỉ mất một vài giây là đã vào luôn giao diện game.
 • Có nút skip choice.

Khuyết điểm

 • Skip chậm
 • Có những chỗ không cho dùng nút skip choice dù đang trong common route (???) Vì thế nên mỗi khi sang route mới là mình phải đợi một đoạn skip vừa dài vừa lề mề…
 • Khi skip tiếng nhân vật không được tua đi: Bình thường, các game khác sẽ tắt tiếng của nhân vật để tua thoại cho nhanh nhưng Bustafellows thì không :))) Thế là thành ra lúc skip, nhân vật đang nói dở lại bị chuyển sang khung thoại khác nên tạo tiếng lắt nhắt rất khó nghe. Những lúc này mình phải mute tiếng hoặc tháo tai nghe ra cho đỡ phiền.

CGs

CGs vẽ nhân vật rất đẹp tuy nhiên background khá đơn giản. Điều mình thích ở game là sự đồng đều trong việc vẽ các tấm CG.

Trong những game mình từng chơi, nhiều artist không thể tránh khỏi việc vẽ hơi “fail” một số tấm CG, kể cả bộ mình thích nhất là CollarxMalice cũng tương tự. Đương nhiên điều ấy sẽ khiến mình hơi “tụt mood” xíu, nhưng artist của Bustafellows và Side Kicks!, Sumeragi Kouhaku đã đáp ứng được nguyện vọng khó thực hiện này (không liên quan nhưng mình vừa mới phát hiện một sự thật chấn động là Sumeragi sensei chuyên minh họa cho Eroge…)

Trời ơi Teuta trong CG da trắng mắt sáng môi hồng xinh cực kỳ luôn ấy…! Mà tấm nào cũng vậy!!! Các char nam cũng dễ thương chẳng kém cạnh. Dù BG hơi đơn giản nhưng vẻ đẹp của nhân vật đã thu hút toàn bộ sự chú ý của mình rồi

Tuy không thể phủ nhận cũng có vài CG không được đẹp như này (chủ yếu là do trong một số tình huống, nhân vật phải được vẽ bé so với background) nhưng vì đa số áp đảo thiểu số nên trải nghiệm của mình gần như không bị ảnh hưởng. CG nhiều, đẹp mà story lại không dài nên ngắm rất đã, có lúc mình còn unlock được BA TẤM CG LIỀN MỘT LÚC!!! Extend thực sự rất chiều lòng người chơi!

Điểm trừ duy nhất của CG chính là…không được liệt kê đủ! Có những tấm rất đẹp (như một tấm ảnh hoặc một bức chụp selfie của các nhân vật) thay vì xuất hiện trong Photo thì nó lại nằm trong mục…Archive. Chơi hết game mình phải mò cực lắm mới ra vì Archive có hơn 60 món từ cái chìa khóa đến mấy tấm ảnh, mà ảnh lại còn bị thu nhỏ để vừa chỗ cho mục mô tả, hại mình phải lội lại game để cap (những tấm đó mình xin phép không lấy ví dụ vì nó spoil khá nhiều).

Ngoài ra background đa phần là hình động, rất đẹp mắt.

STORY

Đến phần chính rồi đây. Trước hết mình sẽ giải thích cách mà game hoạt động/vào route.

Khoảng 70-80% choices nằm gọn trong common route nên ngoài khó khăn trong việc skip và nhiều lựa chọn phức tạp ở common route thì route nhân vật và các extra story đều đọc rất thoải mái (quan điểm của mình là visual novel cũng chỉ như một novel – mình là người đọc, người theo dõi tình huống và cảm xúc của nhân vật trong truyện chứ không phải “nữ chính” nên mình không thích những game có quá nhiều lựa chọn, gameplay rối rắm và đặc biệt là game tăng stats như Brothers Conflict). Mỗi route có 1 happy end và 1-2 bad end (trong đó 1 bad end có CG). Xử xong happy end của char nào thì sẽ mở ra câu chuyện side B của char đó (after story) và đương nhiên là sẽ có nhiều CG quắn quéo. Ngoài story side B còn có extra story về việc Teuta muốn nấu ăn cho người yêu (note: nữ chính của chúng ta rất kém khoản nấu nướng).

Nếu phải dùng một từ để nêu nhận xét của mình về Bustafellows thì là NGẮN. Common route thì rất dài, phải gấp 3-4 lần đổ lên so với character route. Khi đọc đến đây hẳn mọi người (và cả mình lúc đầu) đều nghĩ đây là một nhược điểm của game, tuy nhiên sau khi chơi xong một hai route thì mình đã suy nghĩ lại. Nó không tệ lắm so với một người hấp tấp như mình.

Common route dài khoảng 4-5 chap, kể về cuộc gặp mặt của Teuta với các nam chính và cách cô tạo dựng mối quan hệ với họ: gặp nhau, cứu mạng Limbo, mọi người cùng tham gia một công cuộc, Teuta chuyển sang sống chung nhà (roomshare) với mọi người rồi lại đu thêm vài công cuộc nữa. Quan hệ giữa các nhân vật được tạo dựng rất chặt chẽ, rất cá tính. Mạch truyện hài hước có hài hước mà kịch tính có kịch tính. Không có gì gọi là “hời hợt” trong này cả. Tất cả thành viên trong nhà Scarecrow đều trân trọng, bảo vệ nhau (dù không biểu đạt thành lời) và sau khi Teuta xuất hiện thì mối liên kết ấy còn bền chặt hơn nữa.

(Shuu: *nhét sẵn tờ 100 đô vào trước để chỉ trích đá xéo cho tiện*)
Thứ này cũng gắn kết mọi người nữa…Khổ thân Scarecrow, càng cố cấm lại càng đem đến hiệu quả ngược

Tùy theo lựa chọn của người chơi mà Teuta sẽ được mặc những bộ đồ bơi khác nhau (do người tư vấn chọn đồ khác đó :3), và tên của chú mèo hoang Teuta nhận nuôi cũng khác nữa. Bạn sắp vào route ai thì chú mèo sẽ phản ứng với tên mà người đó đặt (tức là nó thích á). Đây là điểm mới lạ của game.

Nữ chính của chúng ta, Teuta, rất thích bia Corona. Thật phù hợp với dịp nghỉ dịch chơi game của mình hiện tại…

Teuta gọi tên bia Corona

Sang character route câu chuyện lại rẽ sang từng hướng khác nhau. Thú thực dàn nhân vật nam mình không thể ghét ai cả.

Ban đầu mình có hơi không thích Helvetica lắm vì ảnh vừa chảnh chó, vừa…đĩ, đã thế lại còn cùng seiyuu với thằng khốn Auger trong Black Wolves Saga (huhu mình ghét thằng này cực luôn. Nhưng sau khi nghe Helvetica bày tỏ quan điểm về cái đẹp, mình cảm thấy cực kì đúng, cực kì hợp lý, thế là đổ anh một phần mất rồi.

Vẻ đẹp bên trong mới là tất cả chứ không phải cái mã bên ngoài. Nhưng vẻ đẹp ấy không thể truyền tải đến người khác được. Mình còn không hiểu nổi chính mình thì làm sao người ta thấu. Vậy nên tôi cho rằng, ngoại hình là công cụ để truyền tải điều mình mong muốn.

Càng về sau thì mình lại càng u mê Helvetica hơn: từ cách nói chuyện chọc tức Scarecrow với Teuta, cách anh quan tâm mọi người cho đến quá khứ đau thương và điều anh dám làm để cứu sống Teuta *khóc*… Sang story side B thì…đoạn cuối đỏ mặt lắm ấy các bạn tự mình trải nghiệm nhé!!!

Không mature như route Helvetica, route của Scarecrow vô cùng trong sáng (tại ảnh con nít bỏ xừ). Scarecrow là đối tượng chuyên bị cà khịa đá xéo các thứ, đôi khi còn ăn đập (vì tội ba hoa tốn thời gian quá) suốt từ đầu game và cả các route khác. Tuy nhiên mọi nam chính đều có mặt tối của riêng mình và Scarecrow không phải ngoại lệ. Ngoài việc giải quyết vấn đề đó ra thì còn lại đều là những moment rất đáng iu, đặc biệt là kiss scene ở side B.

Mozu là người mình thương nhất (dù anh không phải người đau khổ nhất). Câu chuyện của Mozu chạm vào đáy lòng mình. Route Mozu chủ yếu liên quan tới trường học. Vì đang là học sinh cấp ba nên những câu quotes trong game như bắn trúng tim đen của mình luôn ấy. Quotes có khá nhiều nên mình chỉ lấy một ví dụ thôi.

Người lớn ấy, họ chỉ muốn tìm ra ai là người ném hòn đá. Vì họ cho rằng chúng tôi sợ hãi kẻ đã ném. Nhưng không phải. Điều tôi lo sợ là, tiếp theo ai sẽ là người nhặt nó lên.

Nghề của Mozu là khám nghiệm tử thi. Ấn tượng ban đầu của anh về Teuta là “khung xương đẹp đấy bạn ơi” (bệnh nghề nghiệp 1) :)))) Mozu vốn trầm tính, khi biểu lộ cảm xúc, anh hay những từ ngữ mang tính khoa học thay vì những từ đơn giản như “thích” hoặc “vui” (điều này đem lại khá nhiều tình huống dở khóc dở cười). Và cũng giống như Helvetica, Mozu có những suy nghĩ rất sâu sắc về sự sống và cái chết (bệnh nghề nghiệp 2).
Đa phần các CG trong route Mozu đều có nước mắt… huhuhu thiên thừn đáng thương cần được bảo vệ!!!!

Shuu cách Teuta 7 tuổi nên quan điểm về tình yêu của hai người khá cách biệt (này người ta gọi là khoảng cách thế hệ đó).

Scarecrow: Hai người đang hẹn hò đúng không!? Đúng hay không!? Đúng rồi phải không?
Shuu: Thế thì sao chứ?
Scarecrow: Vậy anh đã nói rõ ra cho Teuta biết chưa?
Shuu: Nói là nói cái gì?
Scarecrow: Thì là ‘hẹn hò với anh đi’, ‘làm bạn gái anh nhé’ hay gì gì đấy.
Shuu: Tôi đâu phải trẻ con.
Mozu: Vẫn chưa nói à?
Shuu: Cần gì. Helvetica, nếu là cậu thì cậu có nói không?
Helvetica: Tôi không hẹn hò với một người phụ nữ nào quá lâu cho nên chưa bao giờ phải xác nhận điều đó.
Shuu: Mình hỏi sai người rồi. Limbo thì sao?
Limbo: Hm, chắc là tùy vào đối phương?
Không như Crow, tôi là đàn ông trưởng thành, thế nên không cần bước trẻ con đó. Anh hiểu chưa?
Mozu: Vậy Teuta là phụ nữ trưởng thành à?
Shuu: Hm?
Mozu: Teuta năm nay 21 tuổi nhỉ? 21 tuổi thì tính là trưởng thành chưa?
Shuu :…

Gu của mình không phải daddy mà Shuu thì già nhất hội nên mình không có nhiều ấn tượng với ảnh lắm. Nhưng chính ra route Shuu còn bình thường hơn sự khôn ngoan đầy biến thái của Helvetica *chỉ chỉ vào đoạn thoại bên trên*… Cảnh hành động (bắn súng, đánh nhau và các thứ) xuất hiện khá nhiều.

Đến lượt Limbo. Ấn tượng đầu tiên của mình về ảnh là… sợ chị gái. Hồi xem PV lúc chờ game ra mình đã ấn tượng điều này rồi. Trong game còn có hẳn một tấm CG Limbo bị chị mình bẻ khớp bóp cổ cơ =))) Ngoài việc đó ra thì Limbo đúng là hình mẫu trai ấm áp thành đạt con nhà giàu giỏi đánh đàn lại biết lãnh đạo đạt chuẩn quốc gia và đương nhiên là cả tiêu chuẩn trong lòng chị em nữa. Route của Limbo, đặc biệt là story side B tạo cho mình cảm giác đang yêu quý tộc (tại vì anh giàu) nhưng anh cũng cute lắm ấyyy.

Sang route Limbo, mình mới tự hỏi tại sao Limbo lại sử dụng tài năng để giúp khách hàng của mình – một tên sát nhân tội ác rành rành ra đó – được trắng án/hoãn tòa để rồi bị thế gian gán cho cái danh ‘thất đức’. Ngay đầu game, Luka cũng than phiền với Teuta rằng nhờ ơn hành động đổi trắng thay đen của Limbo mà tổ điều tra của cô gặp rất nhiều rắc rối. Khi ấy Teuta đáp: “Không phải điều gì đúng đắn cũng đem đến hạnh phúc”.

*Limbo trả lời phỏng vấn*

Limbo: “Dù biết là có tội đi chăng nữa, thân chủ mà nói không làm thì vẫn phải nghe theo mà hành động, chẳng phải luật sư là thế hay sao?”
Phóng viên: “Tôi có thể coi đó là phát ngôn thừa nhận hành vi phạm tội của bị cáo hay không?”
Limbo: “Thừa nhận hay không, nếu cứ bị trói buộc bởi sự thật thì tôi đã không hành nổi nghề luật sư rồi”.

Đúng như những gì được giới thiệu, Limbo là một người tự do và có lập trường chính nghĩa riêng biệt. (Spoil) Route Limbo có tiết lộ rằng hồi bé, cậu ấm Limbo nhìn thấy một vài người nhập cư trái phép đang gặp vật lộn với bệnh tật nên gọi người lớn đến giúp và chính điều đó đã khiến họ bị trục xuất khỏi nước Mỹ. Chính vì vậy Limbo mới hay nhận các vụ án liên quan tới tị nạn/nhập cư. Phải chăng từ khi ấy anh đã nhận ra việc nên làm không phải khi nào cũng đem đến điều tốt?

Limbo là nhân vật hình tượng của cả game, vậy liệu có phải ý nghĩa của câu slogan (Hãy nhuốm mình trong cái ác sục sôi) là hãy chuẩn bị tinh thần vì chính nghĩa của bản thân có thể bị coi là cái ác? (Ban đầu mình không định dịch câu slogan vì không hiểu ý nghĩa của nó cho lắm nhưng vì cảm giác tội lỗi xen lẫn cầu toàn nên quyết định bắt tay vào viết, mà kiến thức với trình độ chưa đủ để làm một bài phân tích dài loằng ngoằng…) Con game cùng settings với Bustafellows ra mắt vào 03/2017 của Extend là Side Kicks! có slogan là 暴き出せ!本当の悪を、その真実を (tạm dịch: Hãy phơi bày chân tướng và cái ác thật sự). Slogan hai game tạo ra sự đối lập gay gắt (một bên nghiêng về lẽ phải, một bên chìm hẳn vào cái ác) khiến ban đầu mình còn tưởng Bustafellows dụ người đọc rơi vào tệ nạn các thứ nhưng không phải thế và ý nghĩa của nó còn được áp vào rất nhiều nhân vật trong câu chuyện.

Đến true end. Game có hai true end giải đáp hai bí ẩn lớn nhất của game. Mình rất thích true end đầu tiên – plot twist cực gắt, quẹo vỡ đầu. Những nhân vật mình tưởng không có gì nhưng hóa ra “cái gì cũng có”: ))) Tuy nhiên đoạn này mình hơi bực Teuta một xíu. Bình thường cách xử lý của Teuta rất nhanh nhạy, mình rất thích tính cách cũng như sự tháo vát của ẻm (bấy lâu nay, nếu chơi game mà không ưa được MC thì mình sẽ drop thẳng). Nhưng chẳng hiểu sao đang nghe lén người ta, điện thoại đến, Scarecrow gửi một tấm ảnh tiết lộ bí mật động trời, em ngạc nhiên THỐT TÊN NGƯỜI TA LÊN, thế là bị phát hiện rồi ăn bắn… Rồi em còn đi gặp người ta một mình để khuyên bảo và cái kết là bị dí súng điện vào người ngỏm mất mấy tiếng đồng hồ, hại các anh hú vía đi tìm… Tuy nhiên mình vẫn thích cái end này. Nó nhất quán với những châm ngôn mình được nghe trong suốt quá trình chơi game.

True end thứ hai cũng quẹo vỡ đầu không kém gì true end thứ nhất nhưng quẹo một cách tiêu cực. Thứ nhất là cái kết rất buồn. Thứ hai là nó không rõ ràng, end hơi mở. Đọc đến gần cuối mình cứ tưởng cái kết đẹp và hạnh phúc nhưng ngay sau đấy mình lại ăn một cú tát cực mạnh từ phía biên kịch :))) Chữ Fin xuất hiện ở góc dưới bên phải màn hình để lại một cái lỗ sâu hoắm trong lòng mình vì mình vẫn chưa hình dung được chuyện gì đang xảy ra và tại sao cái kết lại như thế… Chưa kể bí ẩn lớn thứ hai của game mới tiết lộ được “kết quả” chứ vẫn chưa lí giải được trọn vẹn “nguyên nhân” (“nguyên nhân” không phải không có nhưng nó chưa thuyết phục).

Điểm trừ của cả hai true end là hơi ngắn. Extend ơi, đây là hai bí ẩn lớn nhất của game đó! Trong khi đang kêu gào thì mình chợt nhớ ra route của từng nhân vật cũng tương tự :))) Mỗi route cũng chỉ có một vấn đề cần giải quyết và giải quyết xong thì đến happy ending và hai người yêu nhau, hết. Cái ngắn của game tạo nên một điểm lợi là nhanh, gọn đối với đứa hấp tấp và lười chơi như mình. Đôi khi chơi game nào dài quá mình dễ bị ngán, thành ra tốc độ đọc cũng ảnh hưởng và kết cục là lôi thôi một con game đến cả năm trời vẫn chưa xong. Nói thế thôi chứ thật tâm mình vẫn mong true end được cài cắm hơn, thế này vẫn còn sơ sài. Cảm giác cứ đầu voi đuôi chuột hay sao ấy (đoạn đầu xây dựng tình bạn rất tốt, đến tình yêu lại hơi vội vàng và sang true end lại ngắn hơn thế nữa…)

Ngoài extra story giữa Teuta và người yêu thì còn vài extra với các nhân vật khác. Mình còn được chơi rút bài với ông giáo sư trong game (và nó có 3 end lận). Chưa kể game cũng có cameo với hai nam chính trong Side Kicks! là Chika (cùng seiyuu với Adam) và Shishiba (cùng seiyuu với Scarecrow). Hai ông này tính trái ngược hoàn toàn với hai ông trong ngoặc luôn nhé, nhưng vẫn đáng yêu không chịu được :)))

Nếu Bustafellows ở phía Đông thì Side Kicks! đặt địa điểm ở Sakrada, bờ Tây nước Mỹ.

TỔNG KẾT

 • Art đẹp, CG nhiều và đồng đều.
 • Giao diện chính đơn giản mà hiện đại, đầy đủ, ghi rõ tiến độ chơi game.
 • Game hay, đáng đọc. Dàn nhân vật rất cá tính và khi nào cũng phản ứng hóa học với nhau, tạo sự gắn kết và cuốn hút cho câu chuyện.
 • Hài hước có, cảm động có. Đưa người đọc đến nhiều cung bậc cảm xúc.
 • Dàn cast cực kỳ ngon nghẻ và có sự tương đồng với Side Kicks!
 • Nhiều cảnh hành động kịch tính.
 • Đề cập đến vấn đề bức bối của xã hội: Tị nạn/nhập cư trái phép.
 • Nút skip choice không phải khi nào cũng được phép dùng và skip thường thì bị chậm.
 • Route hơi ngắn, tạo sự vội vàng trong việc xây dựng tình cảm giữa Teuta và nam chính.
 • True end hơi ngắn, một số chỗ vẫn còn để ngỏ.
 • FANDISC, FANDISC, FANDISC (OR SEQUEL PLEASE!) VẪN CÒN NHIỀU THỨ CẦN GIẢI THÍCH LẮM AI ƠI!

Không phải xuất sắc nhất nhưng vẫn thuộc hàng “nên có” trong tủ game của mọi người :3

*Play order: Không có nhưng cần đảm bảo route Scarecrow được xử trước route Shuu :)))) Dù là poster-boy nhưng route Limbo không tiết lộ gì nhiều.
Khuyến khích: Scarecrow/Helvetica -> Mozu -> Shuu -> Limbo.

P/s: Nếu có bạn nào thắc mắc về vấn đề English localization của Bustafellows thì mình xin trả lời là không có hoặc khả năng rất thấp. Đã từng có người hỏi và Extend cũng đáp rằng việc chuyển ngữ tựa game này rất khó khăn và công ty chưa có ý định thực hiện trong tương lai gần. Xét về văn hóa ăn nói cực kỳ cực kỳ cực kỳ khiếm tốn của người Nhật thì mình có thể chắc tới 90% là không có mùa xuân ấy… Thế nên các bạn hãy chịu khó học và trau dồi tiếng Nhật để có thể tự mình hiểu, tự mình lựa game theo ý thích chứ không phải phụ thuộc vào thị hiếu nhé! Cảm ơn mọi người vì đã chịu khó đọc tới dòng cuối cùng này!
Caktus, Reviewer